Cách Làm Nem Nắm Nam Định

19/07/2017 15:00

Cái tên nem nắm cũng tựa như cách chế biến, phải nắm hỗn hợp thành khối tròn, thật chặt và cách ăn cũng là nắm từng miếng nhỏ với các loại rau ghém sao cho vừa miệng.

Cái tên nem nắm cũng tựa như cách chế biến, phải nắm hỗn hợp thành khối tròn, thật chặt và cách ăn cũng là nắm từng miếng nhỏ với các loại rau ghém sao cho vừa miệng.

1- Nguyên liệu làm Nem Nắm Nam Định

Để có nắm nem ngon, nguyên liệu bì lợn phải được tuyển chọn từ những con lợn khỏe manh, miếng bì phải làm sạch lông và dính một chút mỡ, thường thì người chế biến nên chọn miếng bì ở phần đầu vừa không dày, lại không có nhiều mỡ, sẽ không bị ngán và nắm nem không bị ướt nhão. Bì lợn làm nem nắm được thái tỉ mấn và khá công phu.Thịt lợn phải được lấy từ lò mổ. Khi miếng thịt còn nóng hổi và không nên đặt xuống đất. Ngoài ra  miếng thịt lợn không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn. Bên cạnh đó thịt làm nem được lựa chọn kỹ càng từ thịt nạc ở hai củ mông của con lợn khỏe mạnh và lọc bỏ hết màng.Điều làm nên mùi thơm của Nem Nắm Nam Định chính là thính, phải làm từ gạo tám thơm Nam Định mới dậy mùi thơm ngào ngạt. Gạo tám thớm ngâm trong nước qua một đêm rồi để ráo nước, sau đó đem rang lên rồi xay thành bột, khi gạo có màu vàng ngà ngà, thơm phức, vị ngậy là đạt tiêu chuẩn.“Bạn đường” không thể tách rời của Nem Nắm Nam Định là nước mắm Sa Châu (xã Giao Châu, huyện Giao Thủy), thứ nước chấm đặc biệt nguyên chất được làm theo cách cổ truyền rất nổi tiếng. Làm nước mắm Sa Châu khá kỳ công một chút. Cá được nấu chín một cách rất tự nhiên, không qua tẩm ướp gia vị. Sau chừng 6 tháng mới mang ra vắt lấy nước mắm nguyên chất. Vị tinh túy của nước mắm này một lần nữa được phơi nắng nóng rồi cho vào vại sành chôn xuống đất thêm 6 tháng nữa mới cất lên. Vậy là phải mất  gần một năm, nước mắm Sa Châu mới được mang ra để ăn với nem nắm.Gia vị khác: tỏi, lá sung, lá đinh lăng,…

2- Quy trình chế biến Nem Nắm Nam Định

Bì lợn thơm ngon được luộc chín vừa tới để bì vừa trắng, vừa giòn dai lại vừa mềm; bì lợn được thái mỏng bằng tay theo phương pháp thủ công, có thể lọc mỏng bì rồi thái chỉ mỏng như sợi miến hoặc cũng có thể thái to bản mỏng tùy theo khẩu vị của người ăn.

Cách Làm Nem Nắm Nam Định

Thịt lợn nạc mông được luộc chín tới để khi chế biến nem có vị ngọt và bùi (nếu luộc chín kỹ nem ăn sẽ bị nhạt và rời rạc), sau khi luộc thịt được thái mỏng rồi chần bằng sống dao cho mềm.Đem thính trộn đều với bì lợn và thịt lợn đã qua sơ chế ở trên. Từng hạt thính nhỏ lấm tấm quyện chặt lấy từng sợi bì, đảo đều tay nghe xào xạo rất vui tai, rồi nắm chặt thành quả nem.

Cách Làm Nem Nắm Nam Định

Tỏi đem đập dập băm nhỏ. Lá sung, lá đinh lăng cho vào rửa nước muối thật sạch và để ráo nước.Cái khéo léo tài tình khi chế biến món nem nắm là gia vị khi pha chế phải đúng tỉ lệ. Bên cạnh đó trộn thịt với các gia vị khác cùng thính gạo và bóp cho đều tay, bóp thuần thục để nem được nhuyễn đều. Nước mắm chấm nem phải tổng hợp đủ vị mặn, ngọt, cay, chua.

Và đây là thành quả

Cách Làm Nem Nắm Nam Định

3- Cách dùng Nem Nắm Nam Định

Khi thưởng thức, người ăn cần gắp từng miếng nem rồi cuốn với lá sung, lá đinh lăng rửa sạch thành miếng dài rồi đem chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm Sa Châu nguyên chất. Khi nhai miếng nem cảm giác bùi bùi, mềm mềm, ngầy ngậy của thịt; cái dai dai giòn giòn của bì lợn; cái hương thơm đồng nội của thính gạo cùng với vị cay nồng của tỏi; vị chát của lá sung kết hợp với vị đăng đắng của lá đinh lăng…

Tất cả những hương vị tinh túy truyền thống của Nem Nắm Nam Định hòa quyện vào nhau tạo nên một vị đặc trưng đủ sức làm mê hoặc bất cứ ai có cơ hội thưởng thức.Trời cuối năm hay gió mưa bất chợt. Có vài nắm nem ngồi nhâm nhi cùng những người thân trong gia đình. Cái cảm giác ấm cúng thân mật thì không còn gì thú vị bằng.

Nguồn: TTXT

Cách Làm Nem Nắm Nam Định - Cộng Đồng Mạng