Cách ngồi thiền đúng cách không phải ai cũng biết!

01/03/2018 13:50

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng cách để có thể dưỡng bệnh, giảm stress, trị nhiều căn bệnh ở người già. Cùng tìm hiểu xem nghệ thuật ngồi thiền nhé!

Mục đích của ngồi thiền là tập trung tinh thần đến cao độ để rồi tâm tĩnh hoàn toàn. Khi bạn đã có thể đạt đến cấp độ cả nhận thức và bên trong cơ thể đều tĩnh lặng thì bạn có thể thiền ở bất cứ khi nào để tìm được cảm giác yên bình như không có điều gì xảy ra xung quanh mình. Cùng xem cách ngồi thiền đúng chuẩn như thế nào, làm sao để ngồi thiền hiệu quả nhất, giúp bạn giảm các bệnh tật và stress trong cuộc sống.

Nội dung bài viết

Cách ngồi thiền đúng cách

Cách ngồi thiền đúng cách không phải ai cũng biết!

PHẦN 1: CHUẨN BỊ

 • Chọn một nơi yên tĩnh. Khi ngồi thiền, cần phải chọn một nơi hoàn toàn tĩnh lặng và thanh bình. Điều này cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc thiền, không bị gián đoạn tâm trí bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Ăn mặc thoải mái. Điều quan trọng nhất khi ngồi thiền là bạn phải thật sự tập trung nên nếu mặc quàn áo chật chội hoặc gây khó chịu cho bạn sẽ khiến bạn không thể tập trung được và tốt nhất là không nên mang giày dép.
 • Thời gian ngồi thiền. bạn nên quyết định thời gian ngồi thiền trước khi bắt đầu. Các thiền giả khuyên rằng nên ngồi thiền 20 phút mỗi ngày, với những người mới bắt đầu thì có thể là ít nhất 5 phút mỗi ngày. Bạn cũng nên cố gắng thiền vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày, ví dụ như 15’ vào buổi sáng sớm và 5’ trước giờ ăn trưa. Nên tập luyện thói quen thiền thường xuyên nếu bạn muốn tâm tĩnh.
 • Bài tập giãn cơ. Thiền nghĩa là bạn sẽ phải ngồi một chỗ trong một thời gian nhất định nên điều quan trọng nhất là phải loại bỏ mọi sự căng thẳng, khó chịu. Trước khi bắt đầu thiền, bạn có thể thực hiện vài động tác kéo giãn cơ thể nhẹ, nhất là nơi cổ, vai , tay chân, sau một ngày dai làm việc thì đó là những bộ phận mệt mỏi nhất.
 • Ngồi thật thoải mái. Như đã nói ở trên, điều quan trọng khi ngồi thiền là bạn phải cảm thấy thoái mái thì mới có thể tập trung, đó là lý do tại sao phải tìm một vị trí tốt nhất, thoải mái nhất. Theo truyền thống, bạn có thể ngồi trên một tấm nệm theo kiểu bán kiết già, toàn kiết già, kiểu Nhật bản,… hoặc ngồi trên ghế. Nên chú ý dù ngồi ở bất cứ kiểu nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước mà cũng không ngả về sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.
 • Nhắm mắt. bạn có thiền mở mắt hoặc nhắm mắt, tuy nhiên lời khuyên cho người mới bắt đầu là nên nhắm mắt lại. Vì khi nhắm mắt, bạn đã bớt được gần 50% tác nhân tác động đến bạn qua thị giác. Khi đã quen với việc thiền định, bạn có thể tập mở mắt khi thiền nếu như bạn cảm thấy khó tập trung hơn khi nhắm mắt, hoặc bạn lo rằng mình sẽ buồn ngủ,…
 • PHẦN 2: THỰC HÀNH THIỀN
 • Tập trung vào hơi thở. Cách cơ bản, phổ biến nhất của kỹ thuật thiền định và cũng là cách thích hợp nhất cho người mới bắt đầu là Thiền thở. Bạn có thể tập trung vào một điểm nào đó trên bụng bạn để cảm nhận và nhận thức được hơi thở của mình.
 • Lặp lại 1 câu chú. Thiền chú cũng là một hình thức thiền phổ biến, nghĩa là thiền và lặp đi lặp 1 câu chú hay 1 danh hiệu Phật liên tục cho đến tâm trí rơi vào trạng thái tĩnh lặng thiền định sâu.
 • Tập trung vào một hình ảnh đơn giản. Cũng như cách đọc câu chú, bạn cũng có thể sử dụng một hình ảnh đơn giản để tập trung tâm trí. Đây là hình thức thiền mở mắt, nhiều người cảm thấy cách này dễ dàng hơn vì họ có một điểm nhìn nào đó để tập trung vào chứ không bị lạc tâm trí như mỗi lần nhắm mắt. Bạn có thể chọn một ngọn nến đang được thắp sáng, hoặc một bông hoa,…
 • Thực hành tưởng tượng. Tưởng tượng là một kỹ thuật thiền khác cũng khá phổ biến, tức là bạn sẽ hình dung ra một nơi nào đó thật thanh bình trong tâm trí của bạn, cho đến khi bạn đạt đến một trạng thái tĩnh hoàn toàn. Bạn có thể nghĩ đến một bãi cát ấm áp, nắng vàng, một đồng cỏ đầy hoa, một khu rừng yên tĩnh,… bất cứ nào khiến cho bạn cảm thấy thoải mái.
 • “Quét” cơ thể. Điều này tức là bạn lần lượt tập trung vào từng phần của cơ thể và thư giãn nó. Đây là một kỹ thuật thiền đơn giản cho phép bạn thư giãn tâm trí khi bạn thư giãn hoàn toàn cơ thể.
 • Thiền Chakra. Chakra hay còn gọi là cách ngồi thiền luân xa, là mối quan hệ của năng lượng tâm linh hoặc năng lượng sinh lý bên trong cơ thể con người. Có bảy chakra, mỗi chakra nằm ở những vị trí khác nhau, tất cả chúng đều nằm trên một đường trục dọc trung tâm cơ thế
 • Thiền hành. Hay nói cách khác khi đi bộ bạn sẽ kết hợp thiền bằng cách tập trung quan sát sự chuyển động của bàn chân và cảm nhận sự kết nối giữa cơ thể và trái đất. đây là một trong những cách ngồi thiền ít người biết, thường chỉ có những nhà sư đắc đạo mới dùng cách này.
 • PHẦN 3: THIỀN MỖI NGÀY

  Cách ngồi thiền đúng cách không phải ai cũng biết!

 • Tập luyện “chánh niệm” mỗi ngày. Chánh niệm tức là một sự tỉnh giấc, không quên niệm, biết rõ những gì phát sinh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây. Bạn có thể thực chánh niệm bất kỳ lúc nào trong cuộc sống hàng ngày :
 • Lối sống lành mạnh. Một lối sống lành mạnh có thể góp phần vào sự hiệu quả của thiền định, nên hãy cố gắng ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc. Bạn cũng nên tránh xem truyền hình quá nhiều, uống rượu hoăc hút thuốc trước khi thiền vì những hoạt động này làm tê liệt tâm trí và ngăn cản bạn đạt được mức độ tập trung cần thiết cho việc thiền định.
 • Đọc sách tâm linh. Cách này không hẳn là hiệu quả với tất cả, nhưng một số người lại thấy từng đọc sách tâm linh hoặc sách thánh có thể giúp họ hiểu rõ hơn về thiền định và có cảm hứng để phấn đấu cho sự tĩnh tâm.
 • Tham gia một lớp học thiền định. Nếu bạn không chắc chắn tự tập thiền ở nhà thì hãy tìm học ở một lớp thiền định với những giáo viên dày dặn kinh nghiệm.
 • Thiền vào một khoảng thời gian nhất định. Điều quan trọng để thành công là bạn cần phải nỗ lực. Cố gắng thiền vào một thời điểm nhất định trong ngày, và khoảng 20 phút mỗi ngày. Như vậy, thiền sẽ nhanh chóng trở thành thói quen của bạn và bạn sẽ thấy được lợi ích sâu sắc của nó.
 • Thiền là một cuộc hành trình. Mục đích của thiền là đạt được sự yên bình, thư thái trong tâm hồn và đạt tới cảnh giới cao nhất là khi mà mọi thứ trở nên vô thường, con người giản đơn. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều năm tập luyện để có thể đạt được cảnh giới đó. Nhưng điều này không quan trọng, bạn không cần thiết phải đạt đến mức đó. Điều quan trọng là bạn cảm thấy bình tình hơn, hạnh phúc hơn và sự thanh bình nơi mình, khi đó bạn đã thành công trong việc thiền định.

Vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về cách ngồi thiền đúng cách rồi, hãy thực hành thiền mỗi ngày để có cuộc sống vui vẻ và an nhàn, nếu bạn đang muốn có một sức khoẻ tốt thì bài này sẽ giúp bạn khá là nhiều đó.

Nguồn: chiasewiki.com

Cách ngồi thiền đúng cách không phải ai cũng biết! - Sức Khỏe