Cách tắm cho bé vào mùa đông để không bị ốm mẹ nào cũng phải biết

05/03/2018 14:21

Tắm cho trẻ không phải là công việc đơn giản đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu bố mẹ không chú ý đến những điều dưới đây.

Tắm cho trẻ không phải là công việc đơn giản đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu bố mẹ không chú ý đến những điều dưới đây.

Mùa đông , viếc tắm cho bé trở thành vấn đề lớn đối với các bậc phụ huynh. Vậy làm sao để chúng ta có thể nhanh chóng tắm gội giúp bé yêu vẫn sạch sẽ mà lại đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm : bướm bay vào nhà là báo điều gì?

5 bước sau đây giúp bạn làm điều đó:

Bước 1: Nhiệt độ phòng tắm phải trên 25 độ C

Nếu tắm trong phòng mà nhiệt độ quá thấp nên chuẩn bị các thiết bị sưởi ấm cần thiết, tuyệt đối không nên bật điều hòa hay quạt nóng sẽ làm bé bỏng da. Khi tắm trong nhà tắm nên đóng kín cửa, tránh gió lùa vào sẽ làm trẻ bị lạnh. Nhiệt độ nước phải đảm bảo đủ ấm.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ

Nhiệt độ nước phải vừa đủ, không nên quá lạnh hay quá nóng trung bình từ khoảng 37 – 40 độ C. Nếu nước quá nóng sẽ làm bé bị bỏng nên để hạn chế điều đó bạn nên dùng khuỷu tay của mình để cảm nhận nhiệt độ. Khi pha nước, nên cho nước lạnh vào trước rồi đổ từ từ nước nóng vào sau.Chuẩn bị thêm các thứ cần thiết như dầu gội, khăn tắm, bông… Đặc biệt, nên chuẩn bị quần áo, bao tay, bao chân trước để trên giường khi tắm xong là mặc cho bé luôn để không bị nhiễm lạnh.

Cách tắm cho bé vào mùa đông để không bị ốm mẹ nào cũng phải biết

Bước 3: Cho bé vào chậu nước

Nếu có giường tắm hãy cho bé nằm trên hoặc dùng một chiếc khăn dày đặt dưới đáy để chống trơn. Lượng nước trong chậu chỉ được đến ngấp hết vai của bé. Từ từ cho bé vào chậu nước.

Bước 4: Rửa mặt trước cho bé

Tắm đúng cách vào mùa đông cho trẻ là phải rửa sạch mặt đầu tiên, dùng bông gòn để vệ sinh mắt và mũi rồi rửa toàn bộ mặt bé bằng khăn mềm, tránh nước vào mắt bé.

Dùng khăn mềm hoặc bông gòn rửa mặt cho bé. Sau đó gội đầu, chú ý, ngay sau khi gội đầu dùng khăn lau khô đầu để tránh bị nhiễm lạnh hoặc nước vào tai bé. Lúc này bạn nên nhanh tay làm sạch cơ thể bé tránh hạ nhiệt nước. Chú tâm đến những chỗ có ngấn như ở nách, cổ, bẹn. Nên để trẻ nằm úp để trẻ không bị sợ.

Bước 5: Lau khô người cho bé và mặc quần áo

Sau khi tắm xong cho bé, bạn hãy đặt bé lên khăn lớn rồi bế vào lòng. Hơi ấm của bạn sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp hơn. Sau đó mở khăn ra và mặc quần áo cẩn thận.

Dùng khăn dày, mềm lau khô cho bé, nên chú ý đến mặt, lưng, ngực cần phải lau khô để tránh bé bị nhiễm lạnh.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tắm cho trẻ như sau:

- Kiểm soát nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ nước

Kiểm soát nhiệt độ trong phòng khoảng 25 độ C, nước khoảng 37-40 độ C

Nhiệt độ cao dễ làm tổn thương da bé còn thấp sẽ làm bé bị cảm lạnh. Trong quá trình tắm, nước lạnh dần cần thêm nước nóng một cách kịp thời.

- Không nên tắm thường xuyên, tắm quá lâu

Không nên ngày nào cũng tắm cho trẻ, tắm 2-3 lần/ tuần, nhưng để đảm bảo nên vệ sinh bàn tay, mặt, mông, các chỗ có ngấn, thay đồ lót hàng ngày

Tắm hoảng 5-10 phút, tránh tắm lâu sẽ khiến trẻ mệt hoặc bị lạnh, ngoài ra ngâm bé trong nước một thời gian dài sẽ khiến da bé bị mất nước, gây khô da.

- Tắm cho bé sau bữa ăn khoảng 1h30’

Cách tắm cho bé vào mùa đông để không bị ốm mẹ nào cũng phải biết

Em bé khi đói, tắm sẽ mất khả năng đề kháng, còn no sẽ hay bị trớ. Vậy nên tắm sau 1h30’ để không quá đói hoặc quá no.

- Không để bé một mình trong phòng tắm

Khi tắm không để bé một mình trong phòng tắm để ngăn ngừa bé bị đuối nước hoặc có thể bị trơn trượt do dầu gội, sữa tắm… dính trên sàn

- Không sử dụng sản phẩm có chứa có nhiều hóa chất

Khi dùng sản phẩm tắm, bạn nên đổ ra lòng bàn tay mình rồi mới tắm cho bé để tránh kính ứng mạnh cho da bé

Xem thêm: Làm những hành động này trước khi đi ngủ giúp sống thọ hơn 20 năm, chải đầu

Nguồn: Hồng Nhung

Cách tắm cho bé vào mùa đông để không bị ốm mẹ nào cũng phải biết - Sức Khỏe