Con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc bắt tay cùng Đạo diễn Hoa Hạ chịu lỗ dựng vở 'Thái hậu Dương Vân Nga'

09/04/2018 16:30

Giữa thời điểm cải lương đang gặp khó khăn, cả hai nghệ sĩ đã quyết định chịu lỗ 600 triệu để vực dậy tuồng tích xưa.

Thái hậu Dương Vân Nga là dự án mà đạo diễn Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân ấp ủ thực hiện để kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, quy tụ những gương mặt quen thuộc như: nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Hồng Tơ, Đại Nghĩa, Quỳnh Hương, Điền Trung, Thanh Thảo... đặc biệt là sự góp mặt của nữ ca sĩ Phương Thanh và ca sĩ Quốc Đại.

Nghệ sĩ Kim Ngân là con gái của cố nghệ sĩ Kim Ngọc và là chị của diễn viên Hiều Hiền. Chị từng theo mẹ diễn tấu hài. Sau đó, chị được gửi sang đoàn ca múa nhạc Hương Miền Nam học nghề. Sau khi lập gi addifnh, Kim Ngân chuyển sang kinh doanh và không mấy khi đi biểu diễn nữa. Gần đây, chị trở lại làng sân khấu và ấp ủ tái dựng các vở cải lương kinh điển. Ý tưởng được đạo diễn Hoa Hạ ủng hộ nhiệt tình. Cả hai bắt tay cùng làm vở Thái hậu Dương Vân Nga với tổng kinh phí là 800 triệu đồng. Hoa Hạ chia sẻ nếu bán hết số vé ở hai đêm tại nhà hát, tiền thu tối đa cũng chỉ 600 triệu đồng.

Con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc bắt tay cùng Đạo diễn Hoa Hạ chịu lỗ dựng vở 'Thái hậu Dương Vân Nga'

Đạo diễn Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân chịu lỗ khi bỏ ra 600 triệu để dựng lại tuồng tích cải lương kinh điển một thời.

Đạo diễn Hoa Hạ đã có những chia sẻ về khó khăn trong quá trình tái hiện vở diễn kinh điển này trên sân khấu. Nữ nghệ sĩ thừa nhận loại hình sân khấu cải lương đang dần mờ nhạt nên việc phục dựng gặp nhiều khó khăn về khâu kinh phí. Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân phải bỏ số tiền túi lên đến 800 triệu đồng để mang vở diễn lên sân khấu. Cô khẳng định số tiền thu lại được chỉ khoảng 600 triệu đồng nhưng bản thân chấp nhận chịu lỗ để hoàn thành tâm nguyện.

Đạo diễn Hoa Hạ thừa nhận, theo xu thế chung sân khấu cùng loại hình nghệ thuật cải lương đã dần mờ nhạt. Vì thế, việc phục dựng lại một vở diễn kinh điển gặp không ít trở ngại, đặc biệt là khâu kinh phí. Bà cùng con gái của nghệ sĩ Kim Ngọc “bỏ tiền túi” thay vì vận động hoặc xin nguồn kinh phí từ các cơ quan chức năng bởi theo bà, tái dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga là hoài bão, khao khát chứ không nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi.

Con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc bắt tay cùng Đạo diễn Hoa Hạ chịu lỗ dựng vở 'Thái hậu Dương Vân Nga'

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng một thời sẽ góp mặt trong vở diễn

Tuy nhiên, đạo diễn Hoa Hạ lại không mời NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu tham gia vai diễn trong Thái hậu Dương Vân Nga: “Chị Bạch Tuyết, Ngọc Giàu đã đạt đến đỉnh cao ở những vai diễn kinh điển đó, nên tôi không thể nào bắt các anh chị đánh đổi để diễn một vở mới mà chưa chắc đã thành công. Bây giờ sức vóc của các anh chị không còn như trước nữa, trong khi bản dựng mới lại đòi hỏi cao về sức trẻ. Chẳng hạn như đoạn chị Bạch Tuyết đẩy dàn gươm giáo để kêu gọi linh hồn, trong bản dựng mới, tôi biến 8 gươm giáo thành 8 con người đồng hành với nhân vật, hay vua Lê Hoàn phải chiến đấu với giặc thật trên sân khấu. Thật sự tôi rất thân với các anh chị, nếu tôi mời thì các anh chị sẽ rất ngại từ chối. Nhưng nếu bắt các anh chị diễn sẽ làm khó cho họ".

Nguồn: Lam Khánh

Con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc bắt tay cùng Đạo diễn Hoa Hạ chịu lỗ dựng vở 'Thái hậu Dương Vân Nga' - Làng sao