10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

22/04/2017 18:42

Không có gì căng thẳng và phiền toái hơn là những cơn đau căng đầu hoặc đau nửa đầu. Nó gây ra cho chúng ta những khó khăn trong việc

Không có gì căng thẳng và phiền toái hơn là những cơn đau căng đầu hoặc đau nửa đầu. Nó gây ra cho chúng ta những khó khăn trong việc tập trung suy nghĩ, làm việc, hay thậm chí là cả lúc nghỉ ngơi.

Khi bị những cơn đau căng đầu, đau nửa đầu hành hạ, ai cũng muốn nó sẽ biến mất ngay lập tức. Để giảm đau, hầu hết mọi người đã sử dụng thuốc không cần kê đơn, nhưng những loại thuốc này về lâu dài có thể gây tác dụng phụ.

Bất cứ khi nào bạn bị đau căng đầu hay đau nửa đầu dữ dội, bạn có thể tin tưởng sử dụng việc bấm huyệt – 1 phương pháp y học cổ truyền được sử dụng suốt hàng nghìn năm qua. Có rất nhiều vị trí mà khi chúng ta tác động vào có tác dụng giúp giảm đau. Có thể bạn không tin nhưng bấm huyệt là 1 cách châm cứu không dùng kim.

Thông thường, triệu chứng đau đầu sẽ biến mất trong quá trình bấm huyệt hoặc 5-10 phút sau đó.

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Dưới đây là 10 vị trí bấm huyệt để chữa đau căng đầu và đau nửa đầu.1. Huyệt Hợp Cốc (huyệt L 14)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Bấm huyệt tại vị trí này có thể giúp loại bỏ những cơn đau đầu, cũng như giảm đau răng, đau cổ, đau vai, viêm khớp, táo bón và những triệu chứng mắc phải sau khi uống rượu như chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ,…

Vị trí này nằm ở khe giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ.

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ trên bàn tay phải tác dụng 1 lực mạnh và sâu vào huyệt L 14 trên bàn tay trái khoảng 5-10 giây. Làm tương tự đối với tay còn lại. Thực hiện động tác này cho tới khi cơn đau biến mất.Khi bấm huyệt, cố gắng thư giãn và hít thở sâu.

Chú ý: Phương pháp này không được áp dụng cho phụ nữ có thai vì rất có thể gây co thắt dạ con.

2. Ấn Đường (Huyệt GV 24.5)

Bấm huyệt tại vị trí này cũng rất hiệu quả trong việc giảm đau đầu. Nó giúp cân bằng tuyến yên và thậm chí có thể sử dụng để điều trị bệnh sốt, khó tiêu, đau loét, mất ngủ, mệt mỏi và nhức mắt.

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Vị trí này cũng rất có tác dụng để cân bằng tinh thần và tâm trạng.

Ấn đường nằm ở giữa 2 chân mày nơi mũi và trán giao nhau.Hãy nhắm mắt lại và xác định vị trí ấn đường.

Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào chỗ này trong vòng 1 phút rồi thả tay ra. Lặp lại nếu cần.

3. Huyệt Tán trúc (Huyệt B2)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Nếu bạn bị đau đầu do căng thẳng hoặc do cảm lạnh thông thường, hãy bấm vào huyệt tán trúc để giảm đau ngay lập tức. Vị trí này cũng giúp làm giảm chóng mặt, quáng gà, mỏi mắt và sốt cao.

Việc tác động vào vị trí này rất có lợi đối với những người bị bênh xoang và mắt kém.

Huyệt tán trúc nằm ở vị trí sống mũi giao với hốc mắt, ngay dưới chân mày. Thực tế thì khoảng cách giữa ấn đường và huyệt tán trúc là khoảng 1cm mỗi bên.

Dùng 2 ngón trỏ tác dụng lực cùng lúc vào 2 vị trí này trong vòng ít nhất 1 phút. Vừa làm, vừa hít thở sâu. Nếu muốn bạn cũng có thể bấm huyệt cho từng vị trí, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện được mỗi bên 1 phút.

4. Huyệt Thái Xung (Huyệt LV 3)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Bấm huyệt tại vị trí này cũng rất hiệu quả. Ngoài chữa bệnh đau đầu và đau nửa đầu, việc tác động lực vào vị trí này có thể giúp giảm chuột rút, mệt mỏi mắt, các triệu chứng khi say rượu, dị ứng và đau khớp. Nó cũng rất tốt cho những người hay mệt mỏi và bị mất tập trung.

Vị trí này nằm ở mặt trên của bàn chân, gần khe giữa ngón cái và ngón chân thứ 2. Nó cách khoảng 2,5-4 cm tính từ các ngón chân.

Hãy ngồi với tư thế thoải mái và đặt bàn chân phải lên đùi trái. Dùng ngón tay cái nhấn vào huyệt thái xung trong vòng 2 phút. Thực hiện tương tự với chân còn lại. Làm như vậy 2-3 lần.

5. Huyệt Túc Lâm Khúc (GB 41)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Bấm huyệt túc lâm khúc rất hữu hiệu để giảm đau nửa đầu. Nó cũng có thể giúp giảm đau hông, căng vai, đau khớp và các bệnh liên quan đến thần kinh tọa. Nó thậm chí còn giúp làm đầu óc thư thái và có lợi cho mắt.

Vị trí này năm trên đỉnh bàn chân, cách khoảng 2,5 cm về phía sau tính từ ngón chân thứ 4 và thứ 5, ngay tại khe giữa các xương.

Xác định vị trí này và nhấn nhẹ bằng ngón tay cái trong vòng 1 phút mỗi chân. Nhớ hít thở sâu khi tác động lực vào những vị trí này.

6. Huyệt Phong Phủ (GV 16)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Bấm huyệt ở vị trí này rất hữu hiệu để giảm đau nửa đầu cũng như đau cứng cổ và căng thẳng về tinh thần. Thậm chí nó còn giúp giải quyết tình trạng chóng mặt, sung cổ họng, đau tai, đau mắt và chảy máu cam.

Vị trí này nằm ở giữa gáy, tại điểm giữa 2 tai và nằm ngay phía trên đầu cột sống.

Cúi đầu xuống và xác định vị trí này bằng cách tìm khe trũng dưới hộp sọ. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vị trí này sau đó kéo dần lên trong vòng 2 phút.

7. Huyệt Quyền Liêu (ST 3)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Bấm huyệt tại vị trí này giúp giảm đau nửa đầu cũng như mỏi mắt, cay mắt, xoang và tắc mũi.

Đúng như tên gọi, nó cũng giúp cải thiện mụn trứng cá, da sưng tấy hoặc phù mặt. Thậm chí nó còn giúp căng cơ mặt và tăng cường lưu thông máu trên mặt.

Huyệt này nằm dưới gò má, khoảng cách từ vị trí đó đến giữa mắt bằng độ rộng của 2-3 ngón tay.

Xác định huyệt này trên 2 má và tác dụng lực vào đó khoảng 1 phút. Hãy nhớ hít thở sâu khi thực hiện động tác trên.8. Huyệt Kiên Tỉnh (GB 21)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Một vị trí khác giúp điều trị đau đầu và đau nửa đầu là huyệt kiên tỉnh. Tác động vào vị trí này giúp giảm tê cứng cổ, đau cổ, đau vai và cũng giúp điều trị căng thẳng, kích động, co thắt cơ và hen suyễn.

Huyệt này nằm ở trên vai, chính xác là ở giữa cổ và điểm ngoài cùng của vai. Nó cách khoảng từ 1 đến 2 inch từ cổ trở ra.

Xác định vị trí này trên 2 vai của bạn và dùng ngón tay cái hoặc bất kì ngón tay nào tác động lực lên vị trí này. Thực hiện động tác này trong vòng 4-5 giây, thả tay ra vài giây và lặp lại nhiều lần.

Chú ý: Đối với phụ nữ có thai thì nên ấn nhẹ vào huyệt này vì nó có thể gây đau đẻ.

9. Huyệt Đại Trữ (B 10)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Đây là vị trí tuyệt vời để giảm đau căng đầu và đau nửa đầu. Bằng cách kích thích vào những vị trí này, bạn có thể giảm căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, nặng đầu, tê cứng cổ, mất ngủ và mỏi mắt. Huyệt đại trữ cũng có tác dụng hiệu quả trong điều trị mất cân bằng tuyến giáp.

Những vị trí này nằm cách 1 cm dưới đáy hộp sọ và cách xa cột sống về 2 phía 1 cm.

Xác định những huyệt này và ấn mạnh bằng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ trong vòng 2 phút, kết hợp hít thở sâu.

10. Huyệt Phong Trì (GB 20)

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Đây là 2 huyệt có lợi ích vô cùng cho sức khỏe chúng ta.

Bấm huyệt tại những vị trí này có thể giúp giảm đau đầu, căng thẳng, các vấn đề về viêm xoang, đau cổ, kích động và trầm cảm. Việc tác động lực vào những huyệt này có thể tăng cường tuần hoàn máu não và tốt cho hệ miễn dịch.

Những huyệt này nằm ở 2 bên xương sống, phía dưới hộp sọ, tại hõm giữa 2 cơ cổ. Khoảng cách giữa 2 huyệt này bằng độ rộng của 4 ngón tay.

Dùng ngón tay cái xác định vị trí 2 huyệt. Cúi đầu, ấn từ từ vào vị trí này kết hợp với việc hít thở sâu. Bấm huyệt trong vòng 1 phút, thực hiện vài lần mỗi ngày.

Tài liệu tham khảo:

http://www.ncbi.nlm.nih .gov/pubmed/21533705

http://www.ncbi.nlm.nih. gov/pmc/articles/PMC3291665/

>> 10 Lợi Ích Sức Khỏe Của Húng Quế Tây

>> Mẹ càng nghiêm khắc, con lớn lên càng thành công

Nguồn: phunugiadinh

10 Điểm Bấm Huyệt Trị Đau Đầu Hiệu Quả - Sức Khỏe