Kỳ diệu 'tuyệt chiêu' đội lá cây chữa bệnh trĩ của vị lương y xứ Nghệ

25/12/2015 11:30

Nắm trong tay bài thuốc gia truyền, lương y Nguyễn Năng Thành đã cứu giúp hàng nghìn người mắc bệnh trĩ lâu năm thoát khỏi đau đớn chỉ trong một thời gian ngắn. Ngoài các vị thuốc quý, phương pháp chữa bệnh của lương y cũng hết sức đặc biệt, bệnh nhân phải đội trên đầu một chiếc lá thầu dầu.

Trở lại nghề để nối nghiệp cha

Cách TP.Vinh khoảng 14km, chúng tôi tìm đen nhà vị lương y Nguyễn Năng Thành (SN 1965), trú tại xóm Tân Tiến, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An). Không biển hiệu quảng cáo nhưng từ ngoài Quốc lộ 46, hỏi nhà ông lang Thành người dân nào cũng biết. Lâu nay, người dân nơi đây vẫn thường gọi ông là “vị khắc tinh” của căn bệnh tri. “Thuốc của thầy Thành hay lắm. Cách đây hai năm, tôi cũng lấy thuốc của thầy về sắc uống, chỉ sau chưa đầy một tháng, tôi đã hoàn toàn khỏi bệnh trĩ”, ông Nguyễn Đình Trường (45 tuổi), một người dân ở xã Hùng Tiến hết lòng khen ngợi về bài thuốc kỳ lạ nhưng hiệu nghiệm của lương y Thành.

Ông Nguyễn Năng Thành sinh ra trong một gia đình có 5 chị em, ông là con trai duy nhất. Tù nhỏ, vị lương y này được chính người cha của mình là ông Hoàng Năng Yêm truyền cho bài thuốc kỳ diệu chữa bệnh tri. “Bài thuốc này cha tôi được một vị lương y nổi tiếng ở Kim Liên (Nghệ An) truyền lại. Từ nhỏ, tôi đã được cha chỉ dạy cách nhận biết các vị trong bài thuốc. Thời gian đầu, cha cho đi theo lên rừng kiếm cây thuốc. Mãi về sau, tôi mới tự mình đi tìm và thuộc hết mặt những vị thuốc này. Lớn lên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thấy nghè thuốc không đủ sống nên đã xin vào làm công ty Cơ khí ô tô Nghệ An, đóng trên địa bàn TP. Vinh. Đen khi cha tôi yếu đi, ông nói với tôi rằng phải nối nghiệp để hành nghề cứu người. Dù khi đó thu nhập cũng khá nhưng nghe lời cha, tôi đã bỏ nghè sửa ô tô đê về bốc thuốc. Tôi luôn coi chữa bệnh là đê cứu người chứ không phải kinh doanh và tôi tâm niệm chữa bệnh để lấy phúc cho con cháu sau này”, luơng y Nguyễn Năng Thành chia sẻ.

1351160514-benh-tri1

Ông Thành bên bài thuốc gia truyền trị dứt bệnh trĩ của mình.

Dù là người kế thừa bài thuốc gia truyền nhưng ông Thành luôn ý thóc được phải bô túc kiến thức về y học hiện đại cho mình. Để có kiến thức cơ bản về ngành y, ông đã theo học trường đại học Y khoa Vinh. Sau khi học xong, ông về phụ giúp cha già khám và chữa bệnh tại nhà. Sau khi cha qua đời, ông Thành đã tự đứng ra khám và chữa bệnh.

Ông Thành cho biết thêm: “Bệnh trĩ gây đau, sưng tĩnh mạch ở phần dưới của trực tràng hay hậu môn. Triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp sớm nhất là gây ngứa, nóng rát hoặc bị chảy máu và có thê gây đau, viêm, sưng. Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ đó là chảy máu ở hậu môn lúc đi đại tiện”.

Vị lương y này giải thích, bệnh trĩ có hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội do phải chịu lực nén từ bên trong nên có khả năng gây sung huyết, chảy máu. Trĩ nội nằm bên trong trực tràng, chúng hiếm khi gây đau đón, do mô này không có bất kỳ dây thần kinh cảm giác nào. Trĩ ngoại có thể có khối huyết phát triển rất đau. Khi các búi trĩ sa hẳn ra ngoài thì gây ra trĩ ngoại, mạch bị tắc gây phù nề gây đau đớn mỗi khi đại tiện. Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chúng sẽ ảnh huởng rất nặng nề tới đời sóng sinh hoạt, vận động của bệnh nhân.

Đối tuợng thường mắc phải bệnh trĩ là phụ nữ sau khi sinh, những người làm việc nặng nhọc, những người phải ngồi làm việc cả ngày. Theo ông Thành, bệnh trĩ khiến cho người bệnh có cảm giác rất khó chịu, đau đớn. 

Cách chữa bệnh “độc nhất vô nhị"

Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc về phương pháp điều trị kỳ dị của ông Thành. Đó là việc bệnh nhân phải đội lá cây thầu dầu lên đầu mới khỏi bệnh. Ban đầu, không ít nguời đến khám bệnh tại nhà lương y cảm thây nghi ngờ. Nhưng chỉ ít lâu sau, khi bệnh tình đã thuyên giảm hẳn, họ mới thật sự tin tưởng phương pháp chữa bệnh này. Thấy PV tò mò về cách chữa trị bệnh lạ kỳ, ông Thành lý giải: "Việc sử dụng lá thầu dầu không phải là thủ thuật để tạo ra sự bí hiểm mà nó có vai trò chữa bệnh thực sự. Nó chiếm vai trò quan trọng trong bài thuốc gia truyền chữa trĩ của gia đình tôi. Mục đích của đội lá thầu dầu để thăng đề khí trong cơ thê thoát lên trên”.

Ông Thành hướng dẫn, một ngày, bệnh nhân phải đội lá thầu dầu lên đầu hai lần, buổi sáng và tối. Mỗi lần đội cách nhau khoảng 12 tiếng, sau khi thư giãn hoặc làm việc nhẹ. Lương y Thành khuyên, bệnh nhân không nên đội lá thầu dầu lâu, chỉ cần đội 1 tiếng sẽ phát huy hiệu quả. Nếu đội lâu sẽ ảnh huởng nhiều đến thần kinh. Việc đội lá này mang lại hiệu quả cao, thực hiện đơn giản, lá cây lại dễ kiếm.

Giờ đây, khoa học phát triển, một số bệnh nhân đến điều trị theo cách của ông Thành tỏ ra nghi ngờ. Những lúc đó, ông Thành phải lý giải cặn kẽ những công dụng thật của lá thầu dầu theo khoa học để họ tin tưởng, an tâm chữa bệnh. Có nhiều trường hợp thấy ông Thành đắp lá thầu dầu hiệu quả liền tự mình đắp nhưng không có tác dụng.

Bài thuốc của lương y Thành được sắc từ rất nhiều loại khác nhau. Mỗi thang uống được trong 4 ngày, khi uống đun sôi để đảm bảo chất lượng. Nếu uống thuốc đặc quá, cơ địa con người không hấp thụ hêt dẫn đến tác dụng phụ. Ngược lại, nếu thuốc nhạt quá lại không đủ độ. Vì vậy, khi sắc thuốc, ông Thành dặn dò người bệnh rất chi tiêt. Thậm chí, ông phải sắc mẫu để bệnh nhân nhìn và học theo. “Khi dùng thuốc, người bệnh cần kiêng thức ăn có tính nóng như ớt, thịt chó, ớt tiêu không ăn chất chua, các chất mặn, không uống rượu bia những chất có ga. Nói chung nếu mắc bệnh trĩ, bệnh nhân cần phải kiêng khem rất nhiều mới có thê khỏi bệnh”, lương yThành cho biết.

Điều quan trọng nhất trong phương pháp chữa bệnh này bệnh nhân phải kiên trì. Những nguời uống thuốc đuợc vài ngày không thấy thuyên giảm liền bỏ cuộc. “Mỗi bệnh nhân đến đây, tôi đều phải dặn dò là phải kiên trì chữa bệnh. Bệnh này không thể chữa khỏi ngay tức thì được. Ngoài 9 vị thuốc cố định thì còn có thêm một số vị thuốc bổ sung, tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân. Và tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có thể thêm hoặc bớt một số vị thuốc để mang lại hiệu quả”, ông Thành cho biết thêm.

Bà cụ Tuấn ở xóm 1, xã Nam Lĩnh, huvện Nam Đàn cho biết: “Tôi phải mất thời gian dài cắn răng chịu đựng vì chứng bệnh trĩ, đi hết trong Nam ngoài Bắc tìm thầy chữa chạy mà vẫn không khỏi. Nhưng sau một thời gian kiên trì uống thuốc, kết hợp vói đội lá thầu dầu ông Thành hướng dẫn, tôi đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe, bệnh trĩ không còn tái phát nữa”.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Lợi (47 tuổi), quê Thanh Hóa, chuyên làm nghề lái xe tải đường dài đã có thời gian dài cắn răng chịu đựng vì chứng bệnh trĩ, sau khi điêu trị khăp nơi không được. Sau hai tháng kiên trì uống thuốc, kết hợp với đội lá thầu dầu mà ông Thành hướng dẫn, người đàn ông này đã khỏi bệnh.

>>> Bài thuốc trị men gan cao của ông lang ở Sài Gòn

Nguồn: Su Su

Kỳ diệu 'tuyệt chiêu' đội lá cây chữa bệnh trĩ của vị lương y xứ Nghệ - Sức Khỏe