Tâm sự mẹ đơn thân : Văn hóa công sở Tây và Ta

18/04/2019 14:36

Hồi mới đi làm thì cũng xin làm cho công ty của Sing vì nhà hết tiền mẹ chẳng chạy chọt được cho vào công chức. Đợt chồng mất, tâm trạng bất ổn, đi làm quên trước quên sau, chán nên xin nghỉ ở nhà mấy tháng. Hết mấy tháng nghĩ mình phải làm lại cuộc đời nên xin đi làm, đi phỏng vấn Bác sếp cũ bảo: Mày cho tao lý do để chọn mày giữa bao nhiêu ứng viên khác đi. Mình bảo: tao chẳng có gì chỉ có động lực làm việc thôi, vì tao là mẹ đơn thân nên động lực kiếm tiền của tao gấp 3-4 lần người khác.

Vậy mà bác ý nhận, vào làm còn giúp đỡ nhiệt tình, thỉnh thoảng ngồi ăn trưa bác ý bảo: tao rất ấn tượng với các Single mom vì chúng mày mạnh mẽ hơn rất nhiều người khác, làm việc thì nghiêm túc chỉ 1 mục tiêu duy nhất là cần công việc và muốn giữ công việc. Bác ý cũng là người giúp đỡ mình, dạy cho mình tính cẩn thận, kỹ tính trong công việc. Hết hạn kỳ, bác về nước, điều đầu tiên người Sếp Việt Nam làm là không ký tiếp hợp đồng với mình chỉ lý do duy nhất: mẹ đơn thân không đảm bảo được thời gian làm việc..

Sau đó mình xin vào làm 1 công ty thuần Việt 100%, hơn 300 lao động, riêng phòng mình 8 người, chị TP hơn mình 14 tuổi đi học ở Mỹ về. Ngày đầu tiên đi làm, câu mọi ng hỏi mình là: Chồng làm gì, mấy con rồi, ở chung với bố mẹ chồng hay có nhà riêng, tính mình không thích sự quan tâm kiểu đó nên mình chỉ cười trừ, những ngày sau cũng vậy, mình thường đứng ngoài các câu chuyện buôn bán, nói xấu người này bỉ bôi người kia của mấy người cùng phòng. Kết quả, 1 hôm mình vừa ra khỏi phòng nhưng chợt nhớ ra quên cái đt nên quay lại, thì nghe các chị nói về mình: Nào là chảnh chó, nào là ko hòa đồng, rồi chả thấy bao giờ ck nó gọi điện cho nó, nào là vừa hết giờ thấy đứng lên đi về rồi ...vân vân và mây mây, mình xin nghỉ luôn ngày hôm sau: lý do là không hợp với Văn hóa cty, mình sợ thật sự, sợ cái văn hóa công sở của mấy bà thím rảnh việc lắm, toàn đc ck nuôi xong đi làm cho vui, đến cty chỉ cốt khoe nay ck mua cho cái nhẫn, hay khoe em vừa đặt cọc cái nhà.

ta-t

Có những thành phần làm ở đó 5 năm, lương vẫn chỉ 3 triệu vì ko có năng lực nhưng nhất định ko nghỉ việc cứ ì ra để ng ta phải nuôi, vì nếu cty đuổi thì phải bồi thường tiền lương. đi làm cho nước ngoài, họ chẳng quan tâm bạn bao tuổi, có thể bạn 35 nhưng nếu ít năng lực bạn bắt buộc phải làm việc dưới quyền 1 em 25, họ chẳng quan tâm chồng bạn làm gì chức cao hay thấp hay bạn có ck hay chưa vì lên công ty người ta còn chạy đua nhau tên trên bảng khen thưởng, họ ko rảnh để để ý mấy chuyện riêng tư. làm với người nước ngoài, hết giờ xin mời bạn đứng lên đi về: lý do ngồi thêm tốn điện công ty mà năng suất chả được bao nhiêu.

Họ đánh giá cực cao những người phụ nữ nuôi con 1 mình vì họ bảo: đàn ông chúng tôi chỉ kiêm tiền không thôi đã khổ rồi mà chị em phụ nữ vừa kiếm tiền vừa phải nuôi con. Nên nếu bạn đang làm cho 1 môi trường công sở mà ở đó bà tám nhiều hơn người làm thì tốt nhất là chúng ta càng kín tiếng càng tốt, vì chúng ta không thể biết sau lưng mình, trong lời họ nói ra chúng ta có bao nhiêu phiên bản nữa. Tôi là người luôn tự hào khi giới thiệu trong vòng pv rằng: tôi là single mom nên tôi có động lực để kiếm tiền.

Nguồn: Sapphire Trần

Xem thêm các bài viết về Tâm Sự Tình Yêu

Tâm sự mẹ đơn thân : Văn hóa công sở Tây và Ta - Phụ Nữ