2 loại nước gây ung thư cực nhanh được WHO cảnh báo: Loại thứ nhất ai cũng uống hàng ngày

16/03/2023 08:29

WHO cho rằng 2 loại nước này có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của các tế bào ung thư, mọi người nên chú ý.

.Đồ uống quá nóng

Một số người cho rằng uống đồ nóng tốt hơn nước lạnh, tuy nhiên, điều này không phải là đúng. Thực tế, niêm mạc thực quản của con người rất dễ bị tổn thương và uống nước nóng có thể gây hại cho nó. Khi tiếp xúc quá lâu với nước nóng, các tế bào niêm mạc sẽ phát triển dày hơn để chống lại sự kích thích, dẫn đến mất tính nhạy cảm và nguy cơ ung thư thực quản.

2 loại nước gây ung thư cực nhanh được WHO cảnh báo: Loại thứ nhất ai cũng uống hàng ngày

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước nóng trên 65 độ C được xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 2A bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, bất kỳ loại thực phẩm nóng nào cũng có thể gây ra ung thư thực quản. Ngoài ra, thực phẩm nóng cũng có thể làm hỏng tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày. Vì vậy, trước khi ăn uống, chúng ta nên để thực phẩm nguội bớt.

Rượu

Dưới sự tác động của rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd, các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh có thể bị đột biến vĩnh viễn, không thể khắc phục. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể, theo các nghiên cứu khoa học.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê acetaldehyd (có liên quan đến việc uống rượu) vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.

2 loại nước gây ung thư cực nhanh được WHO cảnh báo: Loại thứ nhất ai cũng uống hàng ngày

Theo quy định của WHO, một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất. Mức này tương đương với 3/4 chai bia 330ml (nồng độ 5%), một ly rượu vang 100 ml (nồng độ 13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30ml (nồng độ 40%).

Việc uống quá chén rượu sẽ hạn chế sức thải qua gan của cơ thể. Gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan và xơ gan càng tăng.

Sự tiếp xúc liên tục với acetaldehyde trong nước bọt rượu có thể gây tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Việc thường xuyên uống rượu có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư miệng, đồng thời gây ra ung thư dạ dày.

Ngoài ra, sử dụng rượu còn có thể làm tăng nồng độ estrogen - hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú, và tăng nguy cơ bị mắc ung thư vú.

Một số người cho rằng rượu vang có lợi cho sức khỏe do có chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, rượu vang vẫn chứa ethanol, chất này chính là tác nhân gây ung thư trong các đồ uống có cồn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ không nên uống qua 1 ly rượu vang/ngày. Con số này đối với nam giới là 2 ly.

3 loại thực phẩm là ‘máy rửa sạch ruột’ tự nhiên: Giá rẻ bèo ai cũng có thể mua6 đối tượng tuyệt đối không nên ăn đậu phụ

Nguồn: Nguồn phunutoday.vn

2 loại nước gây ung thư cực nhanh được WHO cảnh báo: Loại thứ nhất ai cũng uống hàng ngày - Sức khỏe