Sở Y tế Quảng Nam xử lý thế nào về sự cố y khoa mổ nhầm?

14/05/2024 12:30

Tối 12/5, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa có báo cáo trường hợp bệnh nhân N.T.M.L., SN 1989, điều trị tại bệnh viện Đa khoa Quảng Nam gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, UBND tỉnh Quảng Nam.

Sở Y tế Quảng Nam xử lý thế nào về sự cố y khoa mổ nhầm?

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, sáng 22/4, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tiếp nhận nữ bệnh nhân bị u buồng trứng.

Sau khi tiến hành xét nghiệm, siêu âm, khoảng 16h15 cùng ngày, các bác sĩ hội chẩn phẫu thuật với chẩn đoán trước phẫu thuật bệnh nhân bị u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, các bác sĩ lại chẩn đoán bệnh nhân bị u bì buồng trứng trái.

Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ dư luận, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cáo cáo về trường hợp này.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã tiến hành họp Hội đồng khoa học kỹ thuật của Bệnh viện vào lúc 8h ngày 10/5 đối với trường hợp bệnh nhân này.

Hội đồng có kết luận, trường hợp ca bệnh này khả năng là u nang buồng trứng 2 bên. Phẫu thuật viên đã phát hiện và thực hiện bóc u nang buồng trứng trái làm giải phẫu bệnh lý.

Việc đánh giá tổn thương buồng trứng phải của phẫu thuật viên tại thời điểm thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng không phát hiện được khối u nang bì buồng trứng phải có thể do đây là u nang bì buồng trứng thể vùi.

Việc chẩn đoán vị trí khối u được xác định sau khi nội soi ổ bụng không phù hợp với chẩn đoán trước mổ do buồng trứng là cơ quan có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào tư thế người bệnh.

Lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh. Trước đó, Lãnh đạo Khoa Phụ sản và các cá nhân liên quan đã trực tiếp đến xin lỗi, thăm hỏi, động viên người bệnh và gia đình người bệnh. Bệnh viện cũng đã cử đại diện đến gặp người bệnh và người bệnh.

Sở Y tế đánh giá: “Khoa Phụ Sản của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phẫu thuật: khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp phẫu thuật… phải giải thích rõ ràng cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh trước và sau phẫu thuật chưa tốt, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng và thắc mắc”.

Xử lý thế nào?

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra các biện pháp khắc phục. Đề nghị Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật bệnh viện xử lý nghiêm các vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc tiếp nhận và xử trí bệnh nhân nói trên tại Khoa Phụ sản, bác sĩ chỉ định phẫu thuật, sai sót tại Khoa phòng thực hiện Cận lâm sàng, các thành viên tham gia hội chẩn, ê kíp phẫu thuật (nếu có); việc thay đổi chẩn đoán và quá trình phối hợp, báo cáo lãnh đạo khi có sự thay đổi kết quả chẩn đoán nói trên.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phải rà soát lại toàn bộ quy trình phẫu thuật, quy trình phẫu thuật nội soi… của tất cả các khoa/phòng chuyên môn tại Bệnh viện. Định kì, thường xuyên tổ chức Tập huấn, sinh hoạt chuyên môn… tại đơn vị.

Sở Y tế Quảng Nam xử lý thế nào về sự cố y khoa mổ nhầm?

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm về sự cố truyền thông gây ảnh hưởng đến ngành y tế, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố y khoa nói trên.

Sở tiếp tục chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và các cơ sở Khám chữa bệnh trên địa bàn. Tăng cường giám sát, kiểm tra các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa theo quy định tại Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Trưởng Bộ Y tế trong thời gian tới.

“Đề nghị Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cử cán bộ tiếp tục công tác theo dõi, tư vấn hỗ trợ để tham hỏi, động viên để người bệnh an tâm trong thời gian tới, đồng thời rà soát lại các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa theo quy định tại Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Trưởng Bộ Y tế”, ông Mười thông tin.

Nguồn: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Sở Y tế Quảng Nam xử lý thế nào về sự cố y khoa mổ nhầm? - Sức khỏe