Tom Cruise trả tượng vàng: Tại sao Quả Cầu Vàng bị Hollywood quay lưng?

12/05/2021 10:25

Tom Cruise trả lại hàng loạt tượng vàng từng nhận tại Quả Cầu Vàng. Đài NBC hủy lịch phát sóng lễ trao giải. Cả giới sao và nhà đài đang quay lưng lại giải Quả Cầu Vàng, vì sao?

Tom Cruise trả lại hàng loạt tượng vàng từng nhận tại Quả Cầu Vàng. Đài NBC hủy lịch phát sóng lễ trao giải. Cả giới sao và nhà đài đang quay lưng lại giải Quả Cầu Vàng, vì sao?

Cú sốc đối với một giải thưởng đình đám

Hiện tại, nền công nghiệp giải trí Mỹ đang chứng kiến cú sốc lớn dành cho một trong những giải thưởng đình đám nhất trong nền công nghiệp làm phim của nước này - giải Quả Cầu Vàng.

Tom Cruise trả tượng vàng: Tại sao Quả Cầu Vàng bị Hollywood quay lưng?

Trong động thái mới nhất, tài tử Tom Cruise đã vừa trả lại 3 tượng vàng từng được nhận tại giải để thể hiện sự phản ứng, sau khi những chỉ trích đang ngày càng gia tăng đối với ban tổ chức giải Quả Cầu Vàng.

Trong động thái mới nhất, tài tử Tom Cruise đã vừa trả lại 3 tượng vàng từng được nhận tại giải để thể hiện sự phản ứng, sau khi những chỉ trích đang ngày càng gia tăng đối với ban tổ chức giải Quả Cầu Vàng. Những vấn đề vốn đã tồn tại trong cách thức tổ chức giải qua năm tháng đang ngày càng trở nên bức thiết, thu hút sự quan tâm bình luận của giới truyền thông và công chúng.

Trước đây, Tom Cruise đã giành được 3 tượng vàng tại giải Quả Cầu Vàng cho vai diễn trong các bộ phim gồm "Born on the Fourth of July" (1989), "Jerry Maguire" (1996), và "Magnolia" (1999).

Hiện tại, Tom Cruise là một trong nhiều cá nhân và tổ chức lên tiếng phản ứng đối với Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood (Hollywood Foreign Press Association), đơn vị đứng sau giải Quả Cầu Vàng, đây là một tổ chức gồm các nhà báo quốc tế chuyên hoạt động đưa tin về nền công nghiệp làm phim và giải trí của Mỹ.

Các thành viên của hiệp hội này chính là những người bỏ phiếu để bình chọn cho các hạng mục tại giải Quả Cầu Vàng.

Hiện tại, tổ chức này đang gặp phải nhiều chỉ trích sau khi tờ tin tức Los Angeles Times (Mỹ) vào cuộc điều tra và đưa tin về những nghi vấn xung quanh cách thức vận hành thiếu công bằng, thiếu minh bạch, và còn thiếu đi tiếng nói của các thành viên là nhà báo da màu trong ban tổ chức giải.

Tom Cruise trả tượng vàng: Tại sao Quả Cầu Vàng bị Hollywood quay lưng?

Sau loạt thông tin mà Los Angeles Times đưa ra, phía đài NBC cũng đưa ra tuyên bố sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng năm 2022.

Sau loạt thông tin mà Los Angeles Times đưa ra, phía đài NBC cũng đưa ra tuyên bố sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng năm 2022: "Chúng tôi tin rằng Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood sẽ có những thay đổi quyết liệt, mang ý nghĩa tích cực. Dù vậy, để thay đổi được những gì còn đang tồn tại cần thời gian và nỗ lực, chúng tôi tin rằng Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood cũng cần thời gian để có thể làm được những điều đúng đắn. Vì vậy, đài NBC sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng năm 2022. Trong khi hiệp hội sẽ thực hiện những kế hoạch cải tổ của mình, chúng tôi hy vọng sẽ có thể phát sóng lễ trao giải sau đó, diễn ra vào tháng 1/2023".Bị quay lưng, mới bắt tay vào sửa chữa thiếu sót

Ngay sau tuyên bố chính thức của đài NBC - đơn vị thường xuyên phát sóng trực tiếp các lễ trao giải Quả Cầu Vàng, tổ chức Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood cũng đã ra tuyên bố chính thức về những mốc thời gian cụ thể để họ tiến hành những thay đổi có tính chất quyết định đối với cách thức vận hành ban tổ chức đứng sau giải thưởng:

"Dù quãng thời gian còn lại tới lễ trao giải Quả Cầu Vàng tiếp theo còn rất ít, việc thực hiện những đổi thay có tính chất bước ngoặt vẫn cần phải được tiến hành trong thời gian tới đây một cách mau lẹ, nhưng cũng phải rất thấu đáo. Đây chính là ưu tiên hàng đầu của hiệp hội hiện nay. Chúng tôi mời các đối tác trong nền công nghiệp làm phim ngồi lại để cùng làm việc với chúng tôi trước những thay đổi mang tính hệ thống, mà vốn từ lâu đã bị trì hoãn, đó là những thay đổi trong tổ chức của chúng tôi, cũng như những thay đổi trên diện rộng của nền công nghiệp làm phim nói chúng".

Đài NBC đã phát trực tiếp lễ trao giải Quả Cầu Vàng kể từ năm 1996 và chi trả cho ban tổ chức giải thưởng này khoảng 60 triệu USD mỗi năm, để được độc quyền phát sóng trực tiếp sự kiện. Dù vậy, lễ trao giải năm 2020 đã chứng kiến lượng người theo dõi sự kiện sụt giảm tới 60%.

Trong tuần qua, nhiều hãng phim và các ngôi sao đã đồng loạt lên tiếng xung quanh những lùm xùm mà giải thưởng Quả Cầu Vàng đang vấp phải.

Tom Cruise trả tượng vàng: Tại sao Quả Cầu Vàng bị Hollywood quay lưng?

Minh tinh Scarlett Johansson thậm chí đã lên tiếng yêu cầu cả nền công nghiệp làm phim Hollywood hãy cùng chung tay hành động để loại bỏ những điều không đúng đắn.

Minh tinh Scarlett Johansson thậm chí đã lên tiếng yêu cầu cả nền công nghiệp làm phim Hollywood hãy cùng chung tay hành động để loại bỏ những điều không đúng đắn: "Trừ phi những thay đổi nền tảng được tiến hành trong ban tổ chức giải thưởng, nếu không, tôi tin rằng đây chính là lúc để tất cả chúng ta tạm thời bước lùi lại trước những hợp tác với Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood".

Gần 100 công ty quảng cáo đại diện cho các cá nhân và tổ chức đã tuyên bố sẽ "tạm thời dừng các hợp tác với những sự kiện do Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood tiến hành, cho tới khi những vấn đề tồn tại ở giải thưởng này được xử lý chi tiết, cụ thể, rõ ràng, với những tuyên bố chắc chắn về thời hạn thực hiện các thay đổi".

Vào ngày 4/5 vừa qua, Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood đã tuyên bố sẽ tiến hành những thay đổi để gia tăng mức độ đa dạng và sự tin cậy của các thành viên trong ban tổ chức, bao gồm việc đa dạng hóa các thành viên, gia tăng số lượng thành viên là các nhà báo người da màu, chấm dứt việc cho phép các thành viên trong hiệp hội được nhận những "món quà quảng bá" từ các hãng phim.

Quyền lực đáng gờm của báo chí

Trước đó, tờ tin tức Los Angeles Times đã thực hiện hai cuộc điều tra trước khi diễn ra lễ trao giải Quả Cầu Vàng năm nay, trong đó những vấn đề còn tồn tại trong cách thức tổ chức giải thưởng, quy trình bầu chọn - trao giải đã được chỉ ra chi tiết.

Theo Los Angeles Times, có những thành viên chấm giải đã được các hãng phim tiếp cận, ngoài ra, dù tính chất của hiệp hội là quy tụ các phóng viên, nhà báo, nhiếp ảnh gia quốc tế hoạt động đưa tin về nền công nghiệp làm phim và giải trí của Mỹ, nhưng nhiều nhà báo da màu vẫn đang gặp những rào cản trong việc gia nhập hiệp hội để đóng góp tiếng nói của họ vào giải thưởng.

Sau khi loạt bài của Los Angeles Times được đăng tải, cựu chủ tịch của Hiệp hội Báo chí Quốc tế Hollywood - ông Philip Berk đã bị mất chức, vì ông này đã chia sẻ một bài báo trong chùm bài này với một số thành viên khác trong hiệp hội, trong lúc đề cập, ông Berk đã có những lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Bích Ngọc

Nguồn: Nguồn dantri.com.vn

Tom Cruise trả tượng vàng: Tại sao Quả Cầu Vàng bị Hollywood quay lưng? - Giải trí