Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng?

21/05/2024 13:46

Thực tế, đối với người xưa, áo choàng không chỉ để ra vẻ ngầu. Áo choàng có lịch sử lâu đời và nền văn hóa sâu sắc, có rất nhiều lý do khiến các tướng lĩnh phải mặc áo choàng ra chiến trường.

Lịch sử của chiếc áo choàng

Mặt sau được đề cập ở đây thực sự là một loại áo choàng tồn tại vào thời nhà Tống, có thể thấy phần lưng chính là một loại áo dài, người Tống Triều có lẽ vì thuận tiện ở nhà đã thiết kế những chiếc áo dài có cổ thẳng, xẻ tà trước, hai đường xẻ nách và hai ống tay dài để tiện cho việc mặc ở nhà.

Loại áo dài này, đặc biệt dành cho những văn nhân thích múa viết, đặc biệt giữ ấm, tay viết và làm việc không bị cản trở, chỉ là trong Thời nhà Tống, kiểu lưng này chưa được phổ biến rộng rãi trong dân gian, có lẽ lúc đó loại y phục này vẫn còn là một thứ xa xỉ, cho nên chúng ta chỉ có thể tìm được nguyên mẫu sơ khai nhất của áo choàng từ những ghi chép lịch sử được viết ra.

Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng?

Ảnh minh họa. Áo choàng phong cách Trung Quốc

Vào thời nhà Thanh, tần suất áo choàng trong nhiều tác phẩm bắt đầu tăng lên, chẳng hạn như áo choàng xuất hiện nhiều lần trong “Hồng Lâu Mộng”, và chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong trang phục hàng ngày.

Những chiếc áo choàng xuất hiện ở đây thực chất là áo khoác ngoài, nhưng áo choàng của thời kỳ này đã được cải tiến, loại bỏ hai ống tay dài nhưng có nhiều lựa chọn về chất liệu vải hơn, màu sắc và hoa văn được thiết kế cẩn thận theo sự khác biệt giữa nam và nữ. Và nó có thể được sử dụng quanh năm. Áo choàng kiểu Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, và các ghi chép về áo choàng cũng có thể được tìm thấy trong văn học Nhật Bản.

Áo choàng kiểu phương Tây

Harry Potter sẽ mặc một chiếc “áo choàng” để biến ma thuật, ở châu Âu vào thế kỷ 11, kiểu “áo choàng” mà mọi người mặc không phải là kiểu dài kiểu Trung Quốc của chúng ta, không có cổ, chiều dài chung ngang eo, màu chủ yếu là màu tối.

Nói đúng ra, chiếc áo choàng kiểu phương Tây không phải là áo choàng trong văn hóa Hán của nước ta, chỉ là với sự phát triển của nền văn minh hiện đại và nhu cầu về trang phục đơn giản, áo choàng dần dần rút lui khỏi sân khấu thời trang, nhưng nó vẫn còn ở lại trong lịch sử, mang ý nghĩa rất sâu sắc.

Áo choàng của đại tướng

Nhiều người có thể cho rằng, các tướng lĩnh trong phim truyền hình cổ trang mặc áo choàng chỉ để đạt hiệu ứng hình ảnh và trông đẹp trai, trên thực tế áo choàng không có tác dụng thực tế.

Trong chiến trường cổ đại, các tướng lĩnh đều mặc áo choàng. Mọi người đừng coi thường Chiếc áo choàng này, trên chiến trường cổ đại, vai trò của nó không thua gì quân kỳ, cũng sẽ ảnh hưởng đến thắng bại của một trận chiến.

Tướng quân mặc áo choàng để làm gì?Giữ ấm và tránh lạnh

Vào thời cổ đại, điều kiện hành quân và chiến đấu rất khó khăn, ăn gió ngủ sương là chuyện thường, việc giữ ấm và tránh lạnh trên đường là rất quan trọng, đặc biệt là các tướng không được nhiễm bệnh với gió và lạnh.

Một chiếc áo choàng có thể giải quyết vấn đề giữ ấm bất cứ lúc nào. Nó dày hơn và mục đích là giữ ấm bất cứ lúc nào trong cuộc hành quân. Dù sao đánh giặc bình thường đều là lựa chọn ở vùng hoang dã xa xôi và nhiệt độ là tương đối thấp.

Thống nhất phương hướng chiến đấu

Tất nhiên, có một số khác biệt giữa áo choàng dùng để chống lạnh và áo choàng dùng trên chiến trường được làm bằng chất liệu dày hơn, nhưng khi ra chiến trường thực tế, các tướng lĩnh thường thay áo choàng sáng màu hơn. màu sắc và chất liệu mềm hơn, mục đích là để binh lính nhìn thoáng qua thấy tướng đang ở đâu.

Chiến tranh thời cổ đại không có công nghệ tiên tiến như quân đội ngày nay. Mệnh lệnh có thể được phát ra thông qua radar và vệ tinh. Để ra lệnh, các tướng lĩnh thời cổ đại phải đi bộ giữa các binh lính, đó là một tháp tín hiệu di động. Khi hai đội quân giao tranh, có đông đảo nhiều người và bụi bay mù mịt, để quân lính nhanh chóng tìm được tướng của mình, chiếc áo choàng là một tín hiệu.

Áo choàng được sử dụng cho chức năng này thường có màu đen và đỏ. Khi hai đội quân đang chiến đấu, các tướng lĩnh của cả hai bên nên sử dụng áo choàng màu gì họ muốn. Điều này có thể được thảo luận sau khi xác định được màu sắc, toàn bộ quân đội phải được thông báo. Tướng quân là niềm hy vọng của một quốc gia, sự gắn kết của một đội quân, vì vậy chiếc áo choàng dễ thấy có thể thông báo cho toàn quân về động thái của tướng quân bất cứ lúc nào, ổn định tinh thần quân đội. Có thể thấy chiếc áo choàng đóng một vai trò không thể thiếu.

Biểu tượng cho thân phận, địa vị

Trong quân đội, áo choàng là quân phục, là sự thừa nhận địa vị và năng lực của một vị tướng. Vì vậy, dù có hơn 10.000 trung sĩ thì trên chiến trường cũng chỉ có một số ít người có thể mặc áo choàng, ngoại trừ chỉ huy tối cao của quân đội và có thể là thủ lĩnh của nhiều tiểu đội khác nhau, nhưng chỉ có chỉ huy tối cao mới có quyền mặc áo choàng đỏ.

Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng?

Ảnh minh họa. Chức năng y tế và điều dưỡng

Chiến trường là nơi rất nguy hiểm. Chấn thương khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thời xưa, mức độ điều trị y tế còn hạn chế, các vết thương ngoài da và thịt được quấn bằng băng đơn giản để tránh nhiễm trùng vết thương. Không thể lúc nào cũng mang theo quân y đi chiến đấu, nên áo choàng của các tướng lĩnh còn có chức năng khác: băng bó vết thương.

Chất lượng của những chiếc áo choàng mà tướng quân bình thường sử dụng cũng không quá tệ, dù sao khi đi trên chiến trường, một chiếc áo choàng nặng nề sẽ khiến tướng quân di chuyển khó khăn, một chiếc áo choàng làm từ bông chất lượng cao không chỉ có kết cấu nhẹ, mà còn rất thích hợp để băng bó vết thương, nên theo thời gian, chiếc áo choàng còn có thêm chức năng y tế trên chiến trường.

Tác dụng tự vệ

Trên thực tế, trên chiến trường cổ đại, quy tắc rõ ràng trên chiến trường là không được bắn tướng của đối phương, và việc mặc áo choàng cũng có một chức năng tự vệ quan trọng đối với các tướng lĩnh.

Thời xưa không có áo giáp, kiếm không có mắt, nếu thật sự có ý đồ xấu muốn bắn tướng quân, diện tích áo choàng lớn, phạm vi hành trình cũng lớn, khiến cung thủ của đối phương không thể nhắm và bắn cùng một lúc và nó có thể bảo vệ tướng quân trong những thời điểm quan trọng.

-> Vì sao người xưa nói “nghèo không lễ Phật”?

T. Linh (Theo Qulishi)

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng? - Đời sống