4 dấu hiệu trên môi cảnh báo bệnh nguy hiểm, dù chỉ có 1 cũng nên kiểm tra ngay

06/11/2021 14:18

Nếu như môi bạn bất ngờ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, hãy đi kiểm tra bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bạn vẫn tốt.Viền môi sậm màu, nhăn hoặc nhiều chấm đỏ

Viền môi sậm màu, nhăn hoặc nhiều chấm đỏ

Một đôi môi có màu đậm hơn bình thường lại kèm theo phần viền môi tối màu là dấu hiệu cơ thể bạn đang mất cân bằng nội tiết tố. Ngoài ra, việc thường xuyên căng thẳng, dùng ống hút quá nhiều hay hút thuốc, uống đồ có cồn cũng có thể khiến nhiều nếp nhăn xuất hiện ở vùng viền và quanh môi. Trong đó phổ biến là ở môi trên.

Bên cạnh đó, nếu quanh viền môi xuất hiện nhiều chấm đỏ, mụn nước li ti thì bạn đã bị viêm da môi. Lúc này, việc bạn cần phải làm là hãy dừng ngay thói quen liếm môi hay gãi viền môi, đồng thời cần sử dụng kem dưỡng ẩm đều đặn để cải thiện.

4 dấu hiệu trên môi cảnh báo bệnh nguy hiểm, dù chỉ có 1 cũng nên kiểm tra ngay

Môi trở nên trắng hoặc xanh tím

Nếu như đôi môi hồng hào của bạn đột nhiên trở nên trắng hoặc có màu xanh tím, điều này cho thấy sức khỏe của bạn đang bất ổn. Bởi chỉ khi cơ thể chúng ta bị thiếu máu, da, mắt và móng tay sẽ nhợt nhạt do thiếu máu lưu thông trong cơ thể. 

Nếu như đôi môi trắng bệch phản ánh cơ thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh thiếu máu, bệnh dạ dày hoặc một bệnh lý nào đó liên quan đến gan thận. Nếu như trên đôi môi xanh chỉ ra sự lưu thông oxy trong máu kém.

Khi đến mùa đông, môi có dấu hiệu thâm tím lại do thời tiết quá lạnh. Nhưng nếu như trong thời tiết bình thường mà môi bạn lại có màu tím tái hoặc có chút sắc xanh thì hãy cẩn thận sức khỏe tim và phổi. Đây là dấu hiệu phản ánh bạn đang gặp vấn đề về tim hoặc các bệnh về đường hô hấp nên cần đến gặp bác sĩ sớm.

4 dấu hiệu trên môi cảnh báo bệnh nguy hiểm, dù chỉ có 1 cũng nên kiểm tra ngay

Đôi môi đột nhiên sưng đỏ

Nếu môi đột nhiên đỏ, sưng và đau, rất có thể dấu hiệu của chứng phù mạch. Đây là 1 loại phản ứng dị ứng, giống như người ăn tôm sẽ nổi mẩn đỏ khắp người. Vì môi có nhiều mạch máu và là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể nên đặc biệt dễ bị sưng tấy khi dị ứng hoặc nhiễm độc tố.

Đặc biệt, nếu môi của bạn sưng nhiều kèm màu đỏ đậm, sờ vào có cảm giác đau nhẹ thì khả năng cao là gan và lá lách của bạn đang hoạt động không tốt. Hãy sớm đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Môi thường xuyên bị bong tróc

Đây có thể là triệu chứng khi cơ thể thiếu sắt hoặc thiếu 1 vài loại vitamin, nhưng phổ biến nhất là thiếu nước.

Ngoài ra môi bong tróc còn có thể do hệ miễn dịch suy yếu hoặc vùng môi, miệng bị viêm nhiễm. Trong đó phổ biến là chứng viêm da vinasse khiến da môi bị bong tróc liên tục dù không phải mùa đông hay bạn đã dưỡng ẩm thường xuyên.

Khỏe và đẹp

Nguồn: Nguồn www.khoevadep.com.vn

4 dấu hiệu trên môi cảnh báo bệnh nguy hiểm, dù chỉ có 1 cũng nên kiểm tra ngay - Sức khỏe