Loại củ 'trường thọ' vừa kiểm soát đường huyết trong máu, vừa là cứu tinh cho người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt

24/09/2023 11:00

Bán đầy ở chợ Việt song nhiều người vẫn chưa biết đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại thực phẩm này mang lại.

Khoai môn là món ăn quen thuộc với Việt. Loại thực phẩm này còn được xem là ‘thuốc quý’ hay ‘củtrường thọ’.

Khoai môn chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, kali, magie, vitamin C, vitamin E và tinh bột kháng. Loại thực phẩm cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, như giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Dưới đây là một một vài lợi ích khi sử dụng loại thực phẩm này:

Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ và tinh bột kháng có trong củ khoai môn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Điều này là do chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, tinh bột kháng có thể cải thiện độ nhạy của cơ thể đối với insulin, hormone được sử dụng để vận chuyển đường từ máu đến các tế bào. Tăng độ nhạy insulin có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.

Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Khoai môn là một thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ lớn làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, điều hòa huyết áp và giảm cholesterol.

Đồng thời, trong củ khoai môn còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của bệnh tật. Hàm lượng chất chống oxy hóa này có thể làm giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa, góp phần cải thiện bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Thúc đẩy giảm cân

Khoai môn tương đối ít calo và chứa nhiều chất cellulose, không chỉ giúp tăng cường cảm giác no mà còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.

Loại củ 'trường thọ' vừa kiểm soát đường huyết trong máu, vừa là cứu tinh cho người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt

Khoai môn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Cải thiện chức năng tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ trong củ khoai môn có thể cải thiện các triệu chứng của trào ngược axit, táo bón, trĩ, loét dạ dày và viêm túi thừa.

Tinh bột kháng trong khoai môn cũng được lên men trong ruột kết, có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nhờ tăng vi khuẩn có lợi mà cơ thể được tăng cường chức năng miễn dịch, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Giàu chất chống oxy hoá

Khoai môn có chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là polyphenol (chủ yếu là quercetin) có thể bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ tử vong sớm như ung thư. Lá của khoai môn cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đó là beta carotene và vitamin A, có tác dụng củng cố tình trạng sức khỏe tổng thể.

Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn nó. 4 người sau không nên sử dụng thực phẩm này:

Dị ứng: Những người bị nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng nên ăn càng ít càng tốt, nếu không nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da.

Tiểu đường: Tinh bột khoai môn và đường có hàm lượng cao, và bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều, có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trẻ nhỏ: Tiêu hóa khoai môn tương đối chậm. Những người mắc chứng khó tiêu nên ăn ít khoai môn. Đặc biệt là trẻ có dạ dày yếu cần chú ý nhiều hơn.

Bị đờm: Khoai môn không được khuyến cáo cho những người bị đờm. Điều này là do có nhiều nước ép khoai môn, và những người bị đờm thường ăn nó, điều này dễ dàng làm tăng hàm lượng đờm trong cơ thể và cản trở sự phục hồi của bệnh.

Nguồn: Thanh Ngọc

Loại củ 'trường thọ' vừa kiểm soát đường huyết trong máu, vừa là cứu tinh cho người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt - Sức khỏe