MC Đại Dương VTV tiết lộ bất ngờ về thu nhập và bị đồng nghiệp chơi xấu

30/12/2022 17:47

"Tôi từng bị đồng nghiệp chơi xấu nhưng nó chưa kịp gây ra hậu quả gì lớn cả. Tôi cũng hơi thất vọng, bức xúc vì điều đó... Tôi đã chọn cách xử lý một cách êm đẹp và văn minh", MC Đại Dương VTV nói.

"Tôi từng bị đồng nghiệp chơi xấu nhưng nó chưa kịp gây ra hậu quả gì lớn cả. Tôi cũng hơi thất vọng, bức xúc vì điều đó... Tôi đã chọn cách xử lý một cách êm đẹp và văn minh", MC Đại Dương VTV nói.

MC Bùi Đại Dương (SN 26/10/1991) từng là gương mặt quen thuộc của chương trình Cà phê sáng. Với lối dẫn cuốn hút, phong cách đĩnh đạc, lịch lãm, anh cũng thường xuyên được lựa chọn dẫn nhiều chương trình lớn truyền hình trực tiếp trên sóng Quốc gia.

Hiện tại, anh đang là người dẫn chương trình tại Ban Khoa giáo (VTV2).

Trò chuyện với PV Dân trí, MC Đại Dương lần đầu tiết lộ thu nhập, áp lực và cả những cạnh tranh tại VTV.

MC Đại Dương VTV tiết lộ bất ngờ về thu nhập và bị đồng nghiệp chơi xấu

MC Bùi Đại Dương (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Thu nhập tại VTV của tôi không cao nhưng cũng chẳng thấp"Đại Dương được nhiều người biết đến là MC "Cà phê sáng" nhưng đã rất lâu anh không còn xuất hiện trong chương trình này?

- Cà phê sáng là chương trình tôi rất yêu thích. Có nhiều người hỏi tôi: "Tại sao không dẫn nữa?" Lý do rất đơn giản là tôi không có nhiều thời gian, sức khỏe của tôi cũng không đáp ứng được việc dẫn các chương trình phải dậy sớm trong khoảng thời gian dài như thế.

Tôi có nhiều show dẫn ngoài, nhiều hôm đi dẫn show tỉnh về đến nhà là 2h, nếu dẫn Cà phê sáng nữa, tôi phải dậy từ 4h sáng, như vậy, một ngày tôi chỉ ngủ vài tiếng, sẽ không đủ tỉnh táo. Cà phê sáng là chương trình ghi hình trực tiếp, không viết sẵn lời dẫn cho MC, chỉ có khung kịch bản, người dẫn phải tự biên tập tại chỗ, tôi nghĩ mình không đảm bảo được chất lượng dẫn chương trình nên nghỉ.

Hiện tại tôi đang là người dẫn chương trình tại Ban Khoa giáo (VTV2 - PV), tôi thấy môi trường ở đây rất hợp với tôi, nó không quá áp lực như Thời sự cũng không quá xô bồ như làm giải trí đơn thuần hay dẫn các chương trình bên ngoài.

Một MC Đại Dương có phần nghiêm túc trong các chương trình của Ban Khoa giáo, một Đại Dương chỉn chu khi dẫn các chương trình chính luận, trực tiếp và một Đại Dương trẻ trung, sôi nổi... Đâu là hình ảnh gần và đúng với anh nhất?

- Thật sự đó là sự kết hợp hài hòa giữa những điều bạn vừa nói. Bản thân tôi tự nhận mình nhiều khi cũng rất chín chắn, trưởng thành nhưng có lúc hơi trẻ con, vô tư trong suy nghĩ. Tôi thấy mình là người nhẹ nhàng, đủ chững chạc và không kém phần hài hước.

Tuy nhiên, một Đại Dương chỉn chu, đĩnh đạc và có trí tuệ là hình ảnh tôi luôn hướng đến và mong muốn thể hiện, xây dựng trước khán giả.

Gần 10 năm làm truyền hình trong đó có 6 năm gắn bó với VTV trong vai trò MC. Có sự cố nào khiến anh "nhớ đời" xem đó là bài học để không bao giờ mắc sai lầm một lần nữa?

- Tôi là người rất cẩn trọng, kỹ lưỡng và cầu toàn trong công việc. Tôi may mắn không để xảy ra sự cố nào đáng tiếc, nghiêm trọng ở hậu trường hay khi lên sóng để phải nhớ đời và khắc cốt ghi tâm cả.

Sự trưởng thành, chín chắn tôi có được hôm nay là qua thời gian học hỏi, rèn luyện chứ không phải những bài học mình phải trả giá cho sự bỡ ngỡ ban đầu hay va vấp nặng nề trong công việc. Tất nhiên, với tôi bây giờ sự học vẫn chưa bao giờ là đủ. Tôi vẫn đang trong quá trình tích lũy kinh nghiệm, không ngừng học hỏi và chưa bao giờ thấy mình đã hoàn thiện, đã tốt.

MC Đại Dương VTV tiết lộ bất ngờ về thu nhập và bị đồng nghiệp chơi xấu

Đại Dương là gương mặt MC quen thuộc của những chương trình lớn được truyền hình trực tiếp trên VTV trong những năm gần đây (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Anh có hay nhận được những lời khen chê của các đồng nghiệp? Trong những lời nhận xét đó có điều gì bạn thấy buồn và phải suy ngẫm?

- Thật ra tôi là người cầu tiến và luôn đón nhận mọi ý kiến khen - chê của mọi người với thái độ tích cực. Nếu chê, tôi cũng lắng nghe mà khen tôi cũng không vội mừng. Tôi nghĩ, lời khen đôi khi là động viên nhưng có lúc chỉ là xã giao. Một lời chê nào đó có thể là ác ý nhưng đôi khi lại là lời góp ý chân thành. Vì thế giữa những lời khen - chê, tôi vẫn luôn lắng nghe sau đó phân tích họ nói đúng hay sai.

Tôi đã từng hơi buồn một chút vì lời nhận xét, so sánh của NSƯT Kim Tiến cho rằng tôi dẫn rất giống với một nam MC khác của VTV. Sau đó tôi cũng ngẫm và nghĩ lại xem mình có giống không, và xin phép được nói chuyện với cô Kim Tiến, cô cũng góp ý rất nhẹ nhàng với tôi. Nhưng tôi cũng đủ tỉnh táo và thông minh để chọn lọc những điều đúng đắn nhất với mình. Tôi có cá tính, màu sắc và sự tự tin của riêng mình.

Thu nhập của các BTV, MC VTV luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Anh có thể tiết lộ thu nhập hiện tại của mình?

- Mức thu nhập của MC, BTV dẫn tại VTV từ trước tới nay tôi khẳng định là phù hợp và xứng đáng. Tôi không thể đưa ra con số cụ thể vì mức thu nhập tùy thuộc vào khối lượng công việc mình đảm nhận, năng lực cá nhân, các khung, loại chương trình và các phòng ban có những định mức khác nhau.

Thu nhập của tôi tại VTV có thể nói là ổn định, không cao nhưng chắc chắn cũng chẳng thấp, tôi có thể trang trải được những khoản chi tiêu cơ bản trong cuộc sống và có tích lũy một chút cho bản thân.

MC Đại Dương VTV tiết lộ bất ngờ về thu nhập và bị đồng nghiệp chơi xấu

MC Đại Dương: "Thu nhập của tôi tại VTV có thể nói là ổn định, không cao nhưng chắc chắn cũng chẳng thấp" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Tôi từng bị đồng nghiệp chơi xấu"VTV còn là môi trường rất áp lực và khắc nghiệt, nếu ai không có bản lĩnh thép thì khó có thể trụ lại được. Anh nghĩ sao?

- Điều đó đúng. Tôi nghĩ công việc nào cũng có áp lực riêng, đặc biệt là đối với những người làm truyền hình.

VTV là Đài truyền hình Quốc gia, đối tượng khán giả rất rộng, yêu cầu của lãnh đạo cao và đòi hỏi, thị hiếu của người xem bây giờ cũng cao nên áp lực chắn chắn lớn hơn so với các cơ quan truyền hình khác. Đó là điều tất nhiên và những đồng nghiệp của tôi đều nhận ra và hiểu tính chất công việc của mình như vậy. Nhiều người nói, đây là môi trường khắc nghiệt, áp lực, nếu không phấn đấu liên tục, không phát triển sẽ bị đào thải theo quy luật nữa đấy.

VTV còn có một số quy tắc ngầm đặc biệt là với những MC, BTV Thời sự?

- Thật ra không có quy tắc ngầm nào cả. Theo quan điểm của tôi, với chúng tôi những nguyên tắc đó rất rõ ràng. Bạn phải là người có năng lực, nghiêm túc, chuyên nghiệp, chịu được áp lực trong công việc và làm việc tử tế. Hơn nữa, những người dẫn chương trình của một Đài truyền hình Quốc gia luôn luôn phải giữ gìn hình ảnh, đời sống và phát ngôn của mình trước công chúng.

Những nguyên tắc đấy không ngầm một chút nào và cũng không được ghi vào văn bản hay quy định nào của VTV cả nhưng rõ ràng, xác định làm nghề dẫn chương trình, xuất hiện trước công chúng thì bạn phải đáp ứng được điều đó. Tôi tự hào khi làm việc với những đồng nghiệp ở VTV đều là những người siêng năng, chuyên nghiệp và có đời sống cá nhân rất chuẩn mực.

MC Đại Dương VTV tiết lộ bất ngờ về thu nhập và bị đồng nghiệp chơi xấu

MC Đại Dương dẫn cùng MC, BTV Hoài Anh trong một chương trình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Vậy sự cạnh tranh giữa các MC của nhà Đài với nhau thì sao?

- Cạnh tranh ở đâu cũng có và nó thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, phụ thuộc vào tính cách, nhận thức của mỗi người. Sự cạnh tranh của các MC với nhau tôi khẳng định là có. Sự cạnh tranh ở đây là bạn làm thế nào để thể hiện tốt nhất năng lực, hình ảnh, chuyên môn của mình cộng với sự khéo léo. Nếu như bạn không cạnh tranh, không cố gắng, không có sự "hơn - thua" để phấn đấu thì bạn sẽ bị thụt lùi.

Tôi luôn đánh giá cao sự cạnh tranh công bằng, tử tế. Tôi nghĩ rằng, tử tế là cốt lõi để bạn tồn tại trong công việc.

Đã bao giờ anh gặp tình huống chính đồng nghiệp của mình cạnh tranh không tử tế với mình chưa? Phản ứng của anh thế nào?

- Chia sẻ thật là có. Tôi từng bị đồng nghiệp chơi xấu nhưng nó chưa kịp gây ra hậu quả gì lớn cả. Tôi cũng hơi thất vọng, bức xúc vì điều đó.

Tôi tự nhận mình là người tử tế nhưng không hiền, rất ngoan nhưng không nhu nhược. Tôi có thể đáp lại bằng hành động tương tự nhưng tôi đã không làm như vậy. Tôi đã chọn cách xử lý một cách nhẹ nhàng, êm đẹp và văn minh.

Anh là một trong những nam MC may mắn của VTV được dẫn với rất nhiều nữ MC xinh đẹp, tài giỏi. Anh học hỏi được gì từ những đàn chị của mình? Ấn tượng của anh về những nữ MC từng dẫn chung?

- Các chị nổi tiếng khi tôi còn là một cậu sinh viên ngồi trên ghế nhà trường và là những người tôi vô cùng ngưỡng mộ. Chưa bao giờ tôi nghĩ trong cuộc đời mình lại có thể được dẫn chung với các chị. Tuy nhiên, ước mơ của tôi đã thành hiện thực.

Họ đều là những người rất xinh đẹp và tài năng, tôi học tập ở họ rất nhiều. Mỗi MC nữ mà tôi được làm việc cùng như Mỹ Vân, Thùy Linh, Hoài Anh, Mỹ Lan… đều có những màu sắc và thế mạnh khác nhau.

Nếu như chị Mỹ Lan là một người chỉn chu, chuyên nghiệp và nhiệt tình đối với đàn em thì Hoài Anh trong mắt tôi là người chị rất hài hước, nhẹ nhàng. Thùy Linh là cô gái rất trẻ trung, xì tin còn Mỹ Vân là người chị rất chín chắn và chắc chắn trong cách dẫn của mình.

Đã bao giờ trên hành trình của mình, anh nản lòng và muốn rẽ sang một hướng đi khác?

- Truyền hình là công việc không đơn giản và mang đến cho những người làm trong môi trường đó rất nhiều áp lực. Đã có những lúc không chỉ tôi mà cả các đồng nghiệp của tôi cảm thấy áp lực và muốn rời bỏ.

Chúng tôi đều là con người và không tránh khỏi những lúc mệt mỏi về tinh thần và sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn làm được công việc mình yêu thích và đam mê thì những mệt mỏi ấy bạn cũng có thể vượt qua. Tôi vẫn bảo với mẹ hay những người bạn thân của tôi rằng, nếu cho tôi làm công việc "ngồi mát ăn bát vàng", làm việc 3 tiếng 1 ngày thôi, tôi cũng không thích.Điều đó rất khó chịu với tôi.

Ngọn lửa yêu nghề truyền hình, nghề MC trong tôi chưa bao giờ tắt cả.

Nguồn: Nguồn vietnamnet.vn

MC Đại Dương VTV tiết lộ bất ngờ về thu nhập và bị đồng nghiệp chơi xấu - Giải trí