Những căn hộ 9m2 như hộp giày, muốn duỗi tay thoải mái cũng khó

17/10/2022 18:40

Những căn hộ tí hon có diện tích chỉ khoảng 9m2 nằm ở trung tâm Tokyo, Nhật Bản, được giới trẻ săn đón bởi giá thuê thấp nhưng thuận tiện đi lại, gần nơi làm việc.

Bên trong những căn hộ muốn duỗi tay thoải mái cũng khó

Kết thúc ngày làm việc tại văn phòng của giải bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản, Asumi Fujiwara, 29 tuổi, trở về căn hộ của mình.

Những căn hộ 9m2 như hộp giày, muốn duỗi tay thoải mái cũng khó

Asumi tập yoga trong nhà nhưng không thể duỗi thẳng tay

Trước khi đi ngủ, cô muốn tập thể dục nhẹ nhàng nên lấy tấm thảm yoga ra. Tấm thảm có độ dài từ trước cửa nhà vệ sinh, đi qua "khu bếp" và dừng ở phía chân bàn.

Sau khi giãn cơ, Asumi đứng ở tư thế chiến binh, nhưng không dám duỗi tay hết cỡ đúng như động tác bởi sẽ va chạm vào đồ vật nào đó trong nhà. Và đó là một trong những ngày bình thường diễn ra tại căn hộ rộng 9m2 của Asumi. Đây cũng là một trong số những căn hộ tí hon nằm ở trung tâm Tokyo, Nhật Bản.

Từ lâu, Tokyo vốn nổi tiếng với giá bất động sản cao, đồng thời là thành phố đông dân nhất thế giới. Những căn hộ tí hon nơi Asumi đang ở còn gọi là kiểu phòng 3 tatami, có nghĩa là diện tích sàn bằng đúng 3 tấm chiếu tatami Nhật Bản.

Những người trẻ ít tiền, muốn sống một mình

Nhà phát triển bất động sản Spilytus dẫn đầu trong việc hướng tới không gian sống nhỏ hẹp. Công ty chuyên vận hành những kiểu nhà "hộp giày" kể từ năm 2015. Đến nay, hơn 1.500 cư dân sống trong 100 tòa nhà. Nhu cầu thuê vẫn còn rất cao.

Căn hộ có diện tích bằng một nửa căn studio trung bình ở Tokyo, có trần cao 12m và một gác xép như gác mái để ngủ. Nội thất được thiết kế màu trắng và sắp xếp không gian hiệu quả để đặt máy giặt, tủ lạnh, ghế sofa và bàn làm việc.

Những căn siêu nhỏ có giá thuê từ 340 USD đến 630 USD/tháng, rẻ hơn vài trăm USD so với các căn studio trong khu vực tương tự. Thường chúng được xây dựng ở khu vực trung tâm Tokyo như Harajuku, Nakameguro và Shibuya.

Những căn hộ 9m2 như hộp giày, muốn duỗi tay thoải mái cũng khó

Yugo Kinoshita trong căn hộ bé xíu ở Tokyo

Hơn hai phần ba cư dân của các căn hộ siêu nhỏ là những người ở độ tuổi 20. Theo thống kê từ chính phủ Nhật Bản, nhóm người trẻ ở độ tuổi này kiếm trung bình 17.000 đến 20.000 USD mỗi năm.

Những không gian nhỏ được cho là phù hợp với phong cách sống của nhiều người trẻ Nhật Bản. Theo khảo sát từ Growth From Knowledge, nhà cung cấp dữ liệu cho ngành hàng tiêu dùng ở quốc gia này, một phần ba người Nhật cho biết, cho chưa bao giờ có bạn bè qua lại.

Suốt 2 năm sống trong "nhà siêu nhỏ", Asumi không có bạn trai. "Không gian này chỉ dành riêng cho tôi", cô nói.

Nhiều người Nhật ngày nay từ già tới trẻ cống hiến thời gian làm việc ở công sở dài hơn, dành ít giờ ở nhà hơn. Và ngày càng nhiều người lựa chọn sống một mình, khiến những căn hộ bé xíu như trên lại càng trở nên đáng mơ ước. Người dân có xu hướng chọn đồ ăn sẵn từ các cửa hàng tiện lợi hoặc ăn bên ngoài, nên một căn bếp đầy đủ trong nhà cũng không cần thiết.

Yugo Kinoshita, 19 tuổi, sinh viên đại học làm việc bán thời gian tại một chuỗi nhà hàng, là một trong những cư dân của căn hộ siêu nhỏ.

Khi ca làm việc kết thúc lúc 1h sáng, anh ăn tạm bữa cơm miễn phí dành cho nhân viên rồi tới nhà tắm công cộng. Về nhà, anh chỉ lăn ra ngủ. Ngày khác, anh quay cuồng trong bài vở hoặc bạn bè ở trường, ít khi ở nhà.

Những ngày hiếm hoi về nhà sớm, anh ngồi xem TV đặt ở kệ gỗ. Nó còn có công dụng làm bàn học hoặc bàn bếp tùy từng thời điểm. Yugo cho rằng mình không cần nơi nào khác.

Hình thành lối sống tối giản ở mức tối đa

Với một số cư dân, những căn hộ tí hon này là cánh cửa dẫn tới sự độc lập lâu dài. Lối vào căn hộ của Kana Komatsubara, 26 tuổi, rất nhỏ với chiều rộng bằng đúng 3 đôi giày. Hành lang dài 0,5m nối từ cửa ra vào, qua bồn rửa bát là tới phòng chính.

Những căn hộ 9m2 như hộp giày, muốn duỗi tay thoải mái cũng khó

Kana Komatsubara lựa chọn cuộc sống tối giản

Kana cho rằng, một trong những tiện ích lớn nhất khi sống ở căn hộ tí hon là ăn kem ít hơn. Tủ lạnh mini của cô không có ngăn đá, nên giúp cô không lo chuyện tăng cân.

Còn với Asumi, nhà nhỏ đồng nghĩa với việc muốn mua thêm gì mới, cô đều phải suy nghĩ rất kỹ. Họ không có máy giặt trong nhà, thay vào đó phải tới tiệm giặt công cộng 2 lần/tuần.

Tuy nhiên, Kana không muốn gắn bó với căn hộ kiểu này lâu dài. Cô cho biết vẫn đang tìm kiếm không gian cho thuê rẻ hơn nữa.

Nguồn: Nguồn dantri.com.vn

Những căn hộ 9m2 như hộp giày, muốn duỗi tay thoải mái cũng khó - Đời sống