Những cô gái lấy chồng chỉ để vừa lòng cha mẹ

12/01/2023 11:07

Chia sẻ của cô dâu 20 tuổi ở Trung Quốc về chuyện lấy một người mới quen để đáp ứng yêu cầu lập gia đình của cha mẹ tiếp tục gây tranh cãi cho chủ đề người trẻ bị ép buộc kết hôn.

 

Cô gái họ Yan (đến từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) trở thành tâm điểm bàn tán trên mạng xã hội ở đại lục. Trong clip lan truyền trên mạng, cô dâu 20 tuổi bật khóc ngay trong đám cưới, thừa nhận mình không có tình yêu với chú rể và chỉ kết hôn để làm hài lòng bố mẹ, theo SCMP.

Những cô gái lấy chồng chỉ để vừa lòng cha mẹ

Theo chia sẻ của Yan, chú rể là người cô quen biết trong một buổi hẹn xem mắt. Cô gái nhấn mạnh thêm mình không muốn bắt đầu cuộc sống hôn nhân với người đàn ông xa lạ.

Trong video đi kèm lời chia sẻ, Yan mặc váy cô dâu trắng, gương mặt lộ rõ vẻ buồn bã, mếu máo trước khi quay đầu khỏi ống kính và bật khóc.

Yan cho biết cô không mong kết hôn nhưng cảm thấy mình phải đáp ứng kỳ vọng và chuẩn mực văn hóa của cha mẹ càng sớm càng tốt.

“Cha mẹ tôi ngày càng già đi và tôi cũng vậy”, Yan giải thích. “Người thân, họ hàng hai bên đang thúc ép tôi, còn những hàng xóm bàn tán về tôi”, cô nói thêm.

Những cô gái lấy chồng chỉ để vừa lòng cha mẹ

Yan suy sụp trong ngày cưới, thừa nhận không yêu chồng tương lai, cưới chỉ để bố mẹ, họ hàng thôi trách mắng. Ảnh: SCMP.

Yan bắt đầu tìm kiếm một người chồng để giảm bớt áp lực và sau khi gặp gỡ một đối tượng trong buổi hẹn hò giấu mặt, cô gái quyết định làm đám cưới dù biết rõ bản thân không có tình cảm với người đàn ông này.

"Lập gia đình chỉ nhằm mục đích cho bố mẹ yên lòng. Tôi cảm thấy tương lai mình không có chút hạnh phúc nào”, Yan nói.

Câu chuyện của Yan sau khi đăng tải công khai trở nên “viral” trên mạng xã hội Trung Quốc. Phần đông bày tỏ sự cảm thông với cô gái, nhiều người dùng để lại bình luận hy vọng cô sẽ hạnh phúc về sau.

“Tôi thà cảm thấy tiếc cho người khác hơn là cho chính mình. Cuộc sống thật ngắn ngủi. Tại sao cô ấy lại hy sinh bản thân để làm cho người khác hạnh phúc?”, một người nhận xét.

Mặt khác, một người dùng đặt câu hỏi "Liệu cô gái có đang làm tổn thương chồng mình khi thừa nhận chuyện không thể yêu anh ấy và còn nói cho nhiều người khác biết điều đó".

Ở Trung Quốc đại lục, việc ép buộc những người trẻ tuổi phải kết hôn, lập gia đình vẫn tồn tại ở nhiều nơi. Việc dựng vợ, gả chồng được coi là nghĩa vụ của con cái và chuẩn mực văn hóa, đạo đức cần tuân theo.

Đây cũng là nguyên nhân chính gây tranh cãi trong các gia đình, khi xu hướng của nhiều người trẻ hiện giờ chuyển sang sống độc thân hoặc lập gia đình muộn.

Năm 2016, một phụ nữ 28 tuổi ở nước này không chịu nổi áp lực của gia đình về việc lấy chồng và sinh con nên đã tự đâm vào bụng mình sau một cuộc tranh cãi nảy lửa với mẹ.

Những cô gái lấy chồng chỉ để vừa lòng cha mẹ

Một cô gái xem qua các hồ sơ tại một sự kiện mai mối ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trong một cuộc khảo sát chính thức được công bố vào năm 2016, dữ liệu cho thấy trong năm đó, các tỉnh Hà Nam, Tứ Xuyên và Sơn Đông là những nơi có nhiều trường hợp cha mẹ ép con cái làm đám cưới nhất.

Dữ liệu điều tra dân số năm 2021 do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy tỷ lệ giới tính của nước này vẫn có sự chênh lệch lớn, với 723 triệu nam giới so với 689 triệu nữ giới.

Các dữ liệu thống kê cũng chỉ ra vào năm 2021, trong độ tuổi kết hôn truyền thống từ 20 đến 40 tuổi, số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới 20 triệu người.

Nguồn: Nguồn vietnamnet.vn

Những cô gái lấy chồng chỉ để vừa lòng cha mẹ - Đời sống