Nguyên nhân khiến da nhanh lão hóa và các biện pháp cải thiện tình trạng này

14/04/2022 11:04

Lão hóa da là một quá trình tự nhiên của cơ thể với sự suy giảm về cấu trúc, chức năng và độ đàn hồi của da theo thời gian.

Quá trình lão hoá xảy ra trong tất cả các lớp da và những thay đổi trong các lớp này sẽ thể hiện lên bề mặt da. Khi có tuổi, quá trình tăng sinh cũng như tái tạo tế bào chậm dần và sự sản sinh lipid bị suy giảm khiến cho làn da bị thô ráp.

Nguyên nhân dẫn đến lão hóa da

Yếu tố nội sinh là các yếu tố bên trong cơ thể gây nên quá trình lão hóa gồm yếu tố di truyền, sự thay đổi các hormon theo thời gian, tình trạng bệnh lý của cơ thể.

Yếu tố ngoại sinh là các yếu tố gây lão hóa từ bên ngoài cơ thể, trong đó nên chú ý nhất là sự tác động của ánh nắng mặt trời. Khi tiếp xúc trực tiếp hay làm việc dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên mà không bảo vệ hay che chắn da kỹ, tốc độ lão hóa da sẽ nhanh.

Nguyên nhân khiến da nhanh lão hóa và các biện pháp cải thiện tình trạng này

Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời gây rối loạn hoạt động và tổn thương tế bào qua tạo các gốc oxy hóa tự do, phá vỡ cấu trúc da và làm tăng những men tiêu collagen làm giảm collagen, độ đàn hồi của da.

Trong nhóm yếu tố ngoại sinh và cũng là nhóm thủ phạm chính gây lão hóa da sớm rất phổ biến nói chung thì việc sử dụng bừa bãi các sản phẩm tiếp xúc trên da như kem tẩy trắng, kem bôi dưỡng, kem trộn, kem đặc... không phù hợp và không đảm bảo an toàn chính là điều cần lưu tâm nhất.

Nhận biết da bị lão hóa

Lão hóa da là do các collagen và elastin trong da giảm dần, làm cho da giảm săn chắc, sự sinh sản tế bào cũng chậm dần lại, cho nên lão hóa da tích lũy dần. Các dấu hiệu lão hóa da sẽ ngày càng tăng lên cùng thời gian.

Bề mặt da khô, thô ráp: Do các tế bào giảm khả năng giữ nước, các tế bào chết trên bề mặt da có xu hướng kết dính lại làm da có xu hướng khô và thô ráp.

Rối loạn sắc tố da: Nhẹ thì thấy da xỉn màu mất độ sáng hồng, nặng thì có những đốm tăng sắc tố, xuất hiện đồi mồi.

Da chảy nhão, có nhiều nếp nhăn: Các sợi đàn hồi trong da dày, dễ đứt gãy và chảy nhão làm da mất độ đàn hồi, chảy nhão và hình thành nếp nhăn. 

Một số dấu hiệu nữa cũng thường xảy ra như mỡ ở lưng bàn tay bàn chân thì tiêu đi trong khi mỡ được tích lũy nhiều ở vùng eo, mông,...

Chăm sóc da sớm nhất có thể

Từ độ tuổi 25 trở đi, mỗi năm làn da bị mất đi 1% lượng collagen. Độ đàn hồi của da suy giảm và các nếp nhăn, tình trạng chảy xệ, chùng nhão da xuất hiện... gây ra các thương tổn sạm nám, đốm nâu....

Nguyên nhân khiến da nhanh lão hóa và các biện pháp cải thiện tình trạng này

Một trong những điều cần thiết là chống nắng. Đây một phương pháp hiệu quả và quan trọng giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm. Nên bôi kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, bảo vệ vật lý gồm dùng nón, mắt kính, ô, găng vớ, quần áo, khẩu trang vải. Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm do các yếu tố môi trường.

Ngoài ra, cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý như không thức khuya, không hút thuốc lá, tập thể dục thể thao thường xuyên, uống nhiều nước để giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.

Massage và đắp mặt nạ là phương pháp thường được lựa chọn nhiều nhất để duy trì làn da đẹp. Động tác massage phải đúng cách, nếu không sẽ bị phản tác dụng.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp khác như kem dưỡng, hoặc sử dụng máy cho da thở oxy, đưa dưỡng chất trực tiếp vào da như vitamin C, E, tế bào gốc… uống bổ  vitamin E, A, C, selenium,… Tuy nhiên cần cẩn thận, tránh tình trạng uống quá liều, nên tham khảo, tư vấn cẩn thận trước khi sử dụng.

Khỏe và đẹp

Nguồn: Nguồn www.khoevadep.com.vn
Từ khóa:

Nguyên nhân khiến da nhanh lão hóa và các biện pháp cải thiện tình trạng này - Làm đẹp